Malaysia: Lái xe taxi làm "đại sứ" chống tham nhũng

Chia sẻ

KTĐT - Trong một nỗ lực đấu tranh chống tham nhũng, Chính phủ Malaysia phát động một chiến dịch nhằm khuyến khích các lái xe taxi trong cả nước tham gia với tư cách là "các đại sứ" chống tham nhũng.

Bộ trưởng thuộc Phủ thủ tướng Nazri Aziz nói rằng các lái xe taxi có thể đóng vai trò đại sứ vì họ là những người ở tuyến đầu tiếp xúc trực tiếp với người nước ngoài và công chúng. Sự tham gia của họ trong cuộc chiến chống tham nhũng là vô cùng quan trọng.
 
Cơ quan chống tham nhũng Malaysia (MACA) đã có chương trình huấn luyện hàng nghìn lái xe taxi để họ có thể trở thành những người cung cấp thông tin về các vụ việc tham nhũng và lạm dụng quyền lực.
 
MACA coi các lái xe taxi là những nguồn cung cấp thông tin tiềm tàng vì họ có thể biết được những thông tin từ hành khách đi xe của họ.
 
Phát ngôn viên của MACA, Muhammad Salim, cho biết chương trình huấn luyện sẽ giúp cho các lái xe nhận thức rõ rằng trong trường hợp nghe được những cuộc trò chuyện về bất cứ quan chức hay thương gia nào liên quan tới các vụ tham nhũng thì họ phải biết chuyển những thông tin đó tới đâu.
 
Để khởi đầu chiến dịch, 200 lái taxi ở thủ đô Kuala Lumpur đã được tuyển chọn tham gia khóa huấn luyện đầu tiên bắt đầu từ ngày 12/9.
 
Sau đó, sẽ có nhiều khóa liên tiếp được tiến hành. MACA sẽ phối hợp với các cơ quan khác của chính phủ như Cục Vận tải đường bộ, để mở rộng thêm chiến dịch này.
 
Chính phủ cũng sẽ có nhiều giải thưởng và các hình thức khuyến khích hấp dẫn khác đối với các lái xe taxi tham gia chiến dịch và trở thành những người cung cấp thông tin.
 
Hồi tháng Tư vừa qua, hơn 60 quan chức hải quan Malaysia giữ nhiều cương vị khác nhau đã bị MACA bắt giữ theo Chương trình hành động 3B về chống tham nhũng và rửa tiền./.