Malaysia siết chặt các quy định về sản xuất tổ yến

Chia sẻ

KTĐT - Bộ Y tế Malaysia yêu cầu chủ sở hữu của các cơ sở sản xuất tổ yến đến ngày 1/10 phải đăng ký kinh doanh với bộ này, nhằm tăng cường điều chỉnh và kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Trao đổi với các phóng viên, Bộ trưởng Y tế Liow Tiong Lai cho biết các cơ sở sản xuất tổ yến của Malaysia hiện nay chỉ đăng ký với chính quyền địa phương, mà không qua Bộ Y tế. Điều này làm cho việc kiểm soát chất lượng cấp bộ khá khó khăn, đặc biệt gần đây chính phủ Trung Quốc đã bày tỏ sự lo ngại đối với hàm lượng nitrit cao chứa trong tổ yến xuất khẩu sang nước này.

Ông nói Trung Quốc đang xem xét rất nghiêm túc vấn đề này. Bởi vậy, chính phủ Malaysia đã đồng ý rằng bất kỳ mặt hàng thực phẩm nào xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ phải được chứng nhận bởi Bộ Y tế và Cục dịch vụ Thú y.
 
Liow Tiong Lai nói chính phủ sẽ có hành động xử lý các cơ sở mà đến ngày 1/10 không đăng ký với Bộ Y tế và họ cũng có thể bị phạt tiền lên đến 10.000 RM nếu không làm như vậy.
 
Ông cũng cho biết các cơ sở sản xuất được cho thời hạn đến cuối năm để triển khai hệ thống bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc bị phạt tiền lên đến 10.000 RM.
 
Nhà sản xuất có thể chọn từ Lược đồ an toàn thực phẩm 1Malaysia (SK1M), Hệ thống phân tích, xác định và tổ chức kiểm soát các mối nguy trọng yếu trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm (HACCP), hoặc Thực hành sản xuất tốt (GMP) để đăng ký chất lượng an toàn thực phẩm cho sản phẩm tổ yến của mình./.