Mang Xuân ấm đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Niềm vui hiện hữu trên gương mặt nhiều đồng bào vùng dân tộc thiểu số của Thủ đô những ngày Tết đến Xuân về. Nhờ sự quan tâm của TP, những năm qua, hàng trăm hộ gia đình khó khăn, người có uy tín đã được nhận những phần quà ý nghĩa để vui Xuân đón Tết.

Ở thôn Hợp Sơn (xã Ba Vì, huyện Ba Vì), nhắc đến hộ chị Triệu Thị Tuyên, ai nấy đều bày tỏ sự cảm thương sâu sắc. Nhiều năm qua, gia đình chị Tuyên luôn nằm trong diện hộ nghèo của xã Ba Vì. Cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc nên một mình chị phải lo toan, nuôi nấng cho hai người con.

Được sự quan tâm của TP và huyện Ba Vì, vừa qua, chị Tuyên đã được nhận những phần quà Tết ý nghĩa từ chính quyền các cấp. Với chị Tuyên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, thu nhập từ lao động thời vụ không được duy trì, mỗi sự hỗ trợ trong lúc cuộc sống còn nhiều vất vả đều hết sức đáng quý.

Đại diện Ban Dân tộc TP Hà Nội trao tặng quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì. Ảnh: Lâm Nguyễn.
Đại diện Ban Dân tộc TP Hà Nội trao tặng quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Vì. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Gia đình chị Tuyên là một trong những hộ có hoàn cảnh khó khăn được TP hỗ trợ, chăm lo Tết trong những ngày cuối tháng 1/2022. Bên cạnh các hộ gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, việc chăm lo cho người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục được TP, các cấp chính quyền quan tâm.

Bà Nguyễn Thị Huê, người có uy tín thôn Gốc Báng (xã An Phú, huyện Mỹ Đức), cho biết hai năm nay đều được nhận quà của TP gửi tặng nhân dịp Tết Nguyên đán. “Cùng với sự quan tâm của TP, dịp Tết của nhiều năm gần đây, huyện Mỹ Đức cũng đến tận nhà, tặng quà động viên, khích lệ dành cho những người có uy tín như chúng tôi…” – bà Huê chia sẻ. 

 

Xuân Nhâm Dần 2022, TP Hà Nội đã trao tặng tổng số 120 suất quà Tết cho các hộ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn và người có uy tín vùng dân tộc thiểu số của Thủ đô. Đây là hoạt động thường niên, có ý nghĩa thiết thực giúp các gia đình có điều kiện vui Xuân đón Tết đủ đầy, ấm áp hơn.

Cùng với sự quan tâm của TP, các địa phương tập trung đông đồng bào dân tộc sinh sống cũng có nhiều hoạt động quan tâm, chăm lo Tết cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, người có uy tín. Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện Ba Vì Lê Chí Thức cho biết, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, địa phương đã trao tặng 24 suất quà cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện kinh tế khó khăn thuộc 7 xã trên địa bàn. Bên cạnh đó, 76 người có uy tín tại các thôn xóm cũng nhận được phần quà Tết từ chính quyền địa phương gửi tặng.

Trưởng Ban Dân tộc TP Nguyễn Tất Vinh cho biết, công tác dân tộc nói chung luôn được Hà Nội quan tâm, coi là nhiệm vụ chính trị - xã hội quan trọng. Chính vì vậy, dịp Tết Nguyên đán hàng năm, T.Ư, TP Hà Nội và các địa phương đều cố gắng thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách dành cho các đối tượng ưu tiên, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ông Nguyễn Tất Vinh cũng nhìn nhận, món quà gửi tặng có thể chưa nhiều về mặt vật chất, nhưng là sự quan tâm lớn của TP, với mong muốn người người, nhà nhà đều có Tết. “Mong rằng các hộ có hoàn cảnh khó khăn sẽ nỗ lực vượt khó, vươn lên trong cuộc sống. Đội ngũ người có uy tín sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của vùng đồng bào dân tộc thiểu số…” – ông Nguyễn Tất Vinh bày tỏ mong muốn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần