DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mạng Zalo - phương tiện làm việc hiệu quả ở tổ dân phố

Nguyễn Văn Thúy - Tổ trưởng Tổ dân phố số 10, phường Liễu Giai, quận Ba Đình
15-07-2021 09:50
Kinhtedothi - Việc sử dụng mạng Zalo đã trở thành công cụ đắc lực ở nhiều tổ dân phố. Với tính phổ biến, thông tin nhanh, kịp thời đã huy động được sức mạnh của cộng đồng. “Vũ khí” đặc biệt này đã mang lại hiệu quả cao trong cuộc chiến với “giặc” Covid-19 hiện nay.
“Bảng tin di động” của tổ dân phố

Tổ dân phố số 10 phường Liễu Giai (quận Ba Đình) có hơn 400 hộ dân, gần 2.000 nhân khẩu, nên việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các quy định của chính quyền các cấp sẽ rất khó khăn, vất vả nếu không có các nhóm Zalo liên gia đình, liên dãy nhà, liên ngõ. Tổ có 9 nhóm Zalo, mỗi nhóm có từ 60 đến hơn 100 thành viên. Mạng Zalo đã thực sự trở thành bảng tin di động để mỗi gia đình nắm bắt thông tin hàng ngày, nhất là tình hình phòng, chống dịch một cách nhanh nhất. Khi Tổ dân phố số 10 nhận được một văn bản từ phường Liễu Giai chuyển đến, chỉ sau 10 phút đã có gần 100 người nhận, sau hơn 60 phút sẽ có gần 200 người dân là thành viên của 9 nhóm Zalo đọc được văn bản.
 Trao tiền ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 được vận động trên mạng Zalo. 
Khi được hỏi về tác dụng của Zalo, đảng viên - CCB Hà Văn Vinh cho rằng: “Có Zalo, không phải khoác áo mưa, cầm ô ra bảng tin đọc”. Đảng viên Đỗ Thị Nhung kể mãi về sự bàng hoàng khi gia đình nhận quyết định 1 người cách ly tập trung, cả gia đình cách ly tại nhà, nhờ có sự chia sẻ thường xuyên của mọi người trên Zalo mà gia đình đã ổn định, thực hiện tốt việc cách ly 21 ngày.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà”

Khi dịch Covid-19 bùng phát lần đầu (đầu năm 2020), Tổ dân phố số 10 đã kêu gọi ủng hộ Quỹ Phòng, chống Covid - 19, qua Zalo, Nhân dân đã ủng hộ 66,5 triệu đồng. Khi miền Trung bị lũ lụt, thông qua 9 nhóm Zalo, người dân trong tổ đã chung tay cùng đồng bào miền Trung hơn 74 triệu đồng. Ngay sau khi MTTQ Việt Nam kêu gọi ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào tháng 5 vừa qua, Tổ dân phố đã vận động trên mạng Zalo và chỉ sau 36 tiếng, người dân đã ủng hộ 66,5 triệu đồng.

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc thu 6 loại quỹ năm 2021 gặp khó khăn, tổ dân phố số 10 lại khai thác thế mạnh của mạng Zalo, riêng đầu tháng 6 năm 2021, người dân đã tự nguyện đóng góp hơn 94 triệu đồng tiền quỹ.
 Tổ trưởng Tổ dân phố số 10 gửi thông tin tới 9 nhóm Zalo động viên nhân dân phòng, chống dịch Covid-19. 
Đảng viên Trần Văn Bảo đã phát biểu trong buổi sinh hoạt chi bộ trên Zalo ngày 3/7/2021: Tổ dân phố đã vận động các hộ gia đình trên Zalo, Nhân dân đã hưởng ứng đóng góp các loại quỹ vào tài khoản của tổ trưởng, cách làm này đã khơi dậy sự tự nguyện của bà con. So với trước đây tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố phải đi gõ cửa từng nhà để thu tiền, thì số tiền người dân xây dựng quỹ năm 2021 tăng hơn rất nhiều. Bởi sự lan tỏa trên Zalo mang lại hiệu ứng tích cực, nhắc nhở từng hộ thực hiện tốt nghĩa vụ của mình.

Ngày 1/7/2021, Tổ dân phố số 10 đã thông báo trên Zalo thử nghiệm thu thuế đất phi nông nghiệp năm 2021 qua tài khoản của Tổ trưởng Tổ dân phố. Nhân dân đã hoan nghênh, đồng tình thực hiện. Nhiều đảng viên chia sẻ, nghĩ đến thời tiết nắng nóng, hàng trăm gia đình đến Nhà Văn hóa nộp thuế đất, chờ đợi nhau, thấy bất an trong mùa dịch. Một số ý kiến thì cho rằng: Việc sử dụng tài khoản của tổ trưởng thu tiền thuế đất giúp dân là một sáng kiến; tiết kiệm được thời gian của công dân, giảm thời gian đi lại, đảm bảo phòng dịch.

Các nhóm Zalo của Tổ dân phố số 10 còn kịp thời biểu dương những cá nhân gương mẫu đi đầu trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Một số gia đình không chấp hành đúng quy định về xây dựng, về vệ sinh môi trường, về trật tự đã được Nhân dân trong các nhóm Zalo nhắc nhở, tạo sự chuyển biến, tự nguyện gắn kết tình làng nghĩa xóm. Chi bộ 10 đã tổ chức 8 buổi họp chi bộ trên Zalo; các đảng viên ở quê, thậm chí đang ở tại bệnh viện vẫn tham gia sinh hoạt được. Số lượng đảng viên tham gia đông, ý kiến phát biểu nhiều.

“Vũ khí” chống dịch hiệu quả

Những thông tin, chỉ đạo mới liên quan đến phòng, chống dịch được phát ra từ nhóm Zalo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 phường Liễu Giai đã được 9 nhóm Zalo của Tổ dân phố số 10 tiếp nhận triển khai ngay, kịp thời. Một gia đình người nhà đi trên chuyến bay có F0 được thông tin phát thông báo khẩn tìm, vừa về đến nhà đã thấy trên phương tiện thông tin đại chúng phát tín hiệu tìm người đi trên máy bay.
Cả gia đình hoảng sợ, rất hoang mang, lo lắng bởi một người phải đi cách ly tập trung, cả gia đình phải cách ly tại nhà. Nhờ sử dụng mạng Zalo, những khó khăn đã được giải quyết. Nhờ có các nhóm Zalo, các hộ gia đình trong diện cách ly không chỉ nhận được sự chi viện từ người thân, người xung quanh mà còn nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ của cả dãy nhà, ngõ phố khiến những ngày thực hiện cách ly bớt phần tẻ nhạt. Tổ 10 đã sử dụng mạng Zalo để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch gần như là bắt buộc với các lực lượng làm nhiệm vụ.
Các thành viên trong tổ Covid cộng đồng được phân công nhắc nhở và theo dõi đo thân nhiệt những người cách ly tại nhà. Có những tình huống phức tạp, cần khoanh vùng, truy vết hay tổ chức cách ly đều được triển khai nhanh chóng trong nhóm Zalo Covid cộng đồng của tổ; đảm bảo phòng dịch và giữ ổn định trong Nhân dân.
Gần 2 năm sử dụng mạng Zalo, mọi hoạt động của Tổ dân phố số 10 đã mang lại hiệu quả tích cực; chuyển tải nhanh, kịp thời đến người dân. Qua đó, huy động sức mạnh của cả cộng đồng vào cuộc, thực hiện mọi công việc, nhất là thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid - 19.