Manhattan, Nhà Trắng là những mục tiêu tấn công hạt nhân cao nhất của Triều Tiên

Nguyễn Phương (Theo News.au)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ủy ban Quan hệ Đối ngoại châu Âu vừa tiết lộ 15 địa điểm được cho là mục tiêu tấn công hạt nhân của Triều Tiên, đặc biệt quận Manhattan (New York), Nhà Trắng, Bộ Quốc phòng Mỹ là các mục tiêu cao nhất.

Ủy ban Quan hệ Đối ngoại châu Âu vừa đưa ra báo cáo khoanh vùng 15 địa điểm được cho là mục tiêu tấn công hạt nhân của Triều Tiên, chủ yếu ở Mỹ, Hàn Quốc, Nhật và lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương.
Trong 15 điểm này bao gồm các mục tiêu quân sự chiến lược và các thành phố (TP) đông dân.
 Manhattan là một trong 15 địa điểm được cho là mục tiêu tấn công hạt nhân của Triều Tiên. Ảnh: AFP 
 Báo cáo nghiên cứu, xuất bản ngày 22/11, cho biết: “Bình Nhưỡng liên tục đe dọa các căn cứ quân sự của Mỹ trên châu Á Thái Bình Dương và các thành phố lớn trong lục địa. Bên cạnh đó, các thành phố của Nhật Bản và Hàn Quốc cũng dễ dàng trở thành mục tiêu tấn công”.
Tất cả các cơ quan đầu não chính quyền biểu tượng của Mỹ như Nhà Trắng, Bộ Quốc phòng cũng như các TP lớn Manhattan, đảo Guam, thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đều nằm trong danh sách này.
Ủy ban Quan hệ Đối ngoại châu Âu lên danh sách này dựa vào nghiên cứu hàng loạt tuyên bố đe dọa của Triều Tiên trên truyền thông nước này khi lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền, và cả thông tin tình báo.
Trước đó, Triều Tiên cũng nhiều lần công bố bản đồ các mục tiêu tấn công hạt nhân, nổi bật trong số đó là bức hình bản đồ đưa ra trong tháng 3/2013, khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ rõ các mục tiêu trong đất liền Mỹ.
Mục đích của lần nghiên cứu này là nhằm “dự đoán bước đi của Bình Nhưỡng đối với các kịch bản khác nhau” và hiểu rõ hơn “cách nhìn nhận của quốc gia này về vũ khí hạt nhân và khi nào họ sẽ sử dụng chúng”.

Theo danh sách tại Mỹ, quận Manhattan (New York), Nhà Trắng, Bộ Quốc phòng là các mục tiêu cao nhất. Ngoài ra còn đảo Guam, Hawaii, các tàu ngầm hạt nhân Mỹ, các căn cứ quân sự Mỹ ở Thái Bình Dương.
 Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AP
Tại Hàn Quốc là Nhà Xanh và các trụ sở bộ ngành, Seoul, Degu, Jungwon, Gyeryongdae, Pyeongtaek, các căn cứ quân sự Mỹ ở Osan, Busan, Gusan.
Tại Nhật, đó là các TP Kyoto, Osaka, Yokohoma, Kyodo, Nagoya, Yokosuka, Misawa, Okinawa, căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa.
Theo báo cáo, “không giống các quốc gia hạt nhân khác, Triều Tiên không tuyên bố rõ ràng học thuyết hạt nhân của mình, bối cảnh nào thì sẽ tiến hành một vụ tấn công”. Tuy nhiên báo cáo cũng xác định Triều Tiên sẽ chỉ phát động chiến tranh hạt nhân một khi nhận thấy đất nước đang bị nguy hiểm.
Báo cáo của Ủy ban Quan hệ Đối ngoại châu Âu được công khai trong bối cảnh căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ đang leo thang, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Triều Tiên vào danh sách các nước tài trợ khủng bố. 
Ngày 22/11, Triều Tiên đã lên tiếng phản đối quyết định đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump là một "hành động khiêu khích nghiêm trọng", đồng thời cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt sẽ không bao giờ buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.