Mark Zuckerberg bị chỉ trích gay gắt vì né tránh câu hỏi tại Nghị viện châu Âu

Nguyễn Phương (Theo CNN)
Chia sẻ

KInhtedothi - Ngày 22/5, tại phiên điều trần trước Nghị viện châu Âu, Giám đốc điều hành (CEO) của Facebook Mark Zuckerberg đã xin lỗi về những sai lầm của Facebook, tuy nhiên ông Zuckerberg vẫn tìm cách né tránh trả lời chi tiết các câu hỏi.

Ngày 22/5 tại Brussels, CEO Mark Zuckerberg đã có phiên điều trần kéo dài 80 phút trước Nghị viện châu Âu. Cuộc điều trần diễn ra trước một lượng công chúng hẹp nhưng được truyền trực tiếp trên Internet dưới sức ép của nhiều đảng phái chính trị châu Âu. 
CEO Mark Zuckerberg đã có phiên điều trần kéo dài 80 phút trước Nghị viện châu Âu.
Ông Zuckerberg đã đưa ra lời xin lỗi trước Nghị viện châu Âu vì những sai sót như không chặn được các thông tin sai lệch, bị bên thứ ba sử dụng thông tin cá nhân của người dùng với dụng ý xấu. Đây cũng là những điều ông chủ Facebook từng đưa ra trước Quốc hội Mỹ hồi tháng trước. Tuy nhiên, CEO của mạng xã hội lớn nhất thế giới vẫn tìm cách né tránh trả lời chi tiết các câu hỏi.
Nội dung các chất vấn xoay quanh vấn đề tin giả và những nội dung cực đoan đang tràn lan trên Facebook. Trang mạng xã hội này cũng bị chỉ trích vì có các hành vi "kiểm duyệt" nội dung. Nhiều nhà lập pháp đề nghị Facebook nên chia nhỏ thành nhiều công ty để tăng tính cạnh tranh.
Giống như lần chất vấn trước tại Quốc hội Mỹ, CEO Zuckerberg hứa hẹn sẽ tăng gấp đôi số nhân sự trong mảng an ninh tại công ty, cho rằng bước đầu tư sẽ tác động đáng kể đến khả năng sinh lời của Facebook. "Việc đảm bảo sự an toàn của mọi người sẽ luôn được chúng tôi xếp trước yếu tố tối đa hóa lợi nhuận", ông Zuckerberg nhấn mạnh.
Tuy nhiên, phần trả lời quanh co của Zuckerberg làm thất vọng các nhà lập pháp châu Âu. Các thành viên Nghị viện châu Âu dành những phút cuối buổi điều trần để phàn nàn và cáo buộc Mark Zuckerberg cố ý né tránh các câu hỏi, trả lời chung chung. “Tôi hỏi bạn 6 câu hỏi trả lời dạng có và không. Tôi không nhận được câu trả lời nào hết”, chính trị gia Philippe Lamberts nói.
Trên thực tế, cách thức tổ chức buổi điều trần đã phần nào tạo điều kiện cho ông chủ CEO né tránh nhiều câu hỏi. Mỗi nhà lập pháp châu Âu lần lượt có 3 phút để đặt các câu hỏi. Sau khi chấm dứt phần hỏi, Zuckerberg mới phải tổng hợp để trả lời. 
Nhiều nghị sĩ chỉ trích Zuckerberg cố tình chọn mô hình hỏi đáp này để đảm bảo né tránh chất vấn. Tuy nhiên, người phát ngôn của cơ quan lập pháp châu Âu cho đây là mô hình hỏi đáp thường được nơi này áp dụng.
Trước những bức xúc, ông chủ Facebook nói rằng "trong vài ngày tới" sẽ trả lời bằng văn bản chi tiết các câu hỏi đặt ra tại Nghị viện châu Âu. "Nếu những câu trả lời này không đảm bảo tính cụ thể, cơ quan quản lý cạnh tranh của Liên minh châu Âu sẽ phải hành động và pháp luật phải được thực thi kỹ hơn", chính trị gia Guy Verhofstadt viết trên Twitter.
Phiên chất vấn của Mark Zuckerberg tại Nghị viện châu Âu diễn ra 2 tháng sau khi truyền thông phát hiện Công ty Cambridge Analytica tiếp cận được thông tin cá nhân của hơn 87 triệu người dùng Facebook mà không có sự đồng thuận. Theo Ủy ban châu Âu, có 2,7 triệu người dùng lộ bí mật đời tư đang sống tại châu lục này.
Kể từ khi xảy ra vụ bê bối Cambridge Analytica, Facebook đã tạm dừng 200 ứng dụng từ các nền tảng của mình sau khi điều tra các ứng dụng của bên thứ ba có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu của người dùng.