Mất cảnh giác

Chia sẻ

Kinhtedothi - Đội an ninh xã đang họp giao ca thì thấy chị Duyên hớt hải chạy đến, nói trong tiếng nấc: "Nhà em vừa mất… chiếc xe máy. Các bác giúp… giúp em với!".

Thấy vậy, ông Chiến là Trưởng Công an xã từ tốn hỏi: "Chị cứ bình tĩnh, kể lại tường tận sự việc. Chúng tôi sẽ lập biên bản, đề nghị phía Công an huyện điều tra tìm xe cho gia đình chị". "Chả là em có đám ruộng ở xứ đồng Rót, nhưng ở dây ruộng mãi bên trong. Chiều nay đi thăm đồng, em để xe máy ở rìa đường cái rồi xuống ruộng, thấy đám lúa nhiều cỏ lồng vực, em tính tiện tay nhổ cỏ một lúc. Mải miết, cặm cụi thế nào, ai ngờ lúc quay lên thì thấy xe đã "không cánh mà bay"… - chị Duyên nói mà nước mắt ngắn dài.

- "Thế chị có khóa cổ, khóa càng xe không?".  

- "Em không khóa… vì nghĩ chỉ xuống thăm đồng một lát rồi quay lên bác ạ! Với lại từ trước đến nay, làng mình có xảy ra mất trộm xe máy bao giờ đâu" - chị Duyên phân trần. Ông Chiến tiếp lời: "Tháng trước, ở xã bên cũng có trường hợp đi làm đồng bị mất xe máy đấy chị ạ! Bác ấy đang bón phân cho lúa, đúng lúc ngẩng mặt lên thì thấy thằng trộm ngang nhiên ngồi trên xe của mình rồi. Bác ấy vội vàng chạy lên, rồi chỉ kịp hô "Cướp! Cướp!" nhưng cũng không làm gì được vì bọn trộm có đồng bọn, đồng lại vắng người nên đành nhìn chúng vít ga "cao chạy xa bay". 

"Ruộng ở ven đường cái thì thuận tiện đi lại nhưng đó không phải là chỗ để xe. Bà con nên để xe ở đường nội đồng và khóa xe cẩn thận. Tuyệt đối không chủ quan để kẻ gian lợi dụng trộm cắp tài sản" - ông Chiến nói thêm.

Câu chuyện của chị Duyên chính là bài học cảnh tỉnh đối với bà con nông dân, đừng vì mất cảnh giác mà phải đánh đổi bằng tài sản là mồ hôi công sức của mình.