Mặt trận Tổ quốc phải sát dân, khơi dậy được những nhân tố tích cực

Tin và ảnh: Anh Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là ý kiến của Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UB MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh, tại buổi làm việc với UB MTTQ quận Tây Hồ để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở, ngày 8/6.

Ông Phạm Tuấn Diếp - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam quận Tây Hồ cho biết: Trong năm 2016, UBMTTQ quận đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh (NTMĐTVM)” quận Tây Hồ giai đoạn 2016 - 2020. Tiếp tục thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (VH)”; đăng ký, bình xét danh hiệu “gia đình VH - sức khỏe”, “tổ dân phố VH - sức khỏe”…
Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh phát biểu tại buổi làm việc với MTTQ quận Tây Hồ.
Theo đó, trong năm 2016, toàn quận có 264/304 tổ dân phố VH, 31.764 gia đình VH; tỷ lệ hỏa táng người quá cố đạt 85,18%, đạt mức tốt trên địa bàn TP. Bên cạnh đó, MTTQ cũng tổ chức 18 cuộc tọa đàm, đánh giá 3 năm thực hiện chuyên đề “Ban Công tác Mặt trận khu dân cư với nhiệm vụ xây dựng phường VH” gắn với việc thực hiện năm trật tự và văn minh đô thị; phối hợp với UBND quận, phường xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức 312 hội nghị Đại biểu Nhân dân ở phường và tổ dân phố, với 21.961 lượt đại biểu tham dự, trong đó có nhiều ý kiến tập trung bàn bạc xây dựng đời sống VH ở cơ sở, vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống VH, đảm bảo trật tự văn minh đô thị và ATGT...

Đặc biệt, Ban Thanh tra Nhân dân ở các phường đã giám sát, phát hiện, kiến nghị 185 trường hợp, trong đó đã xử lý 97 trường hợp có phạm vi về quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Đối với Ban giám sát đầu tư của cộng đồng (GSĐTCĐ) đã giám sát 73 công trình đầu tư xây dựng cơ bản. Qua giám sát, Ban GSĐTCĐ đã phát hiện và kiến nghị 10 công trình có vi phạm, trong đó chủ yếu là công trình chậm tiến bộ, không đảm bảo an toàn, tiếng ồn, môi trường…, đồng thời đã kịp thời kiến nghị để các đơn vị thi công khắc phục...

Tại buổi làm việc, Chủ tịch MTTQ TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh đánh giá cao những kết quả đạt được của MTTQ quận Tây Hồ, việc làm này cũng thể hiện sự quan tâm, lãnh đạo của cấp ủy, sự phối hợp của chính quyền và các tổ chức thành viên của Mặt trận. Đặc biệt, trong năm 2016, quận Tây Hồ đã có những mô hình hay, điển hình tiên tiến, cần đánh giá, nghiên cứu, đúc kết để nhân rộng trong công tác mặt trận trên địa bàn TP.
Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam quận Tây Hồ Phạm Tuấn Diếp phát biểu tại buổi làm việc.
Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết: Năm 2017, đối với TP là năm kỷ cương hành chính, còn với hệ thống Mặt trận là năm tập trung cho cơ sở để đưa Nghị quyết vào cuộc sống, do vậy MTTQ quận cần, rà soát toàn bộ các nội dung để đẩy mạnh các hoạt động, tạo tiền đề chuẩn bị Đại hội MTTQ khóa tới.

Về những nội dung liên quan, Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho rằng, đặc trưng của quận Tây Hồ, có nhiều cơ sở du lịch, công dân nước ngoài lưu trú, thời gian qua công tác đối ngoại, quận đã làm được khá nhiều việc và có những bước đi đúng hướng, cần phát huy; đối với Mặt trận cần quan tâm, chú trọng, tuyên truyền phổ biến những quy định của luật, những Luật định mới của nhà nước ta để người nước ngoài hiểu biết và chấp hành tốt.
Bên cạnh đó, Mặt trận quận phải tập trung nắm tình hình Nhân dân, khơi dậy những nhân tố tích cực, bảo vệ cái đúng, đấu tranh với cái sai trái để xây dựng gia đình VH, khu dân cư, tổ dân phố VH, sống có nghĩa tình, đoàn kết để Mặt trận thực sự trở thành cầu nối giữa Đảng với Nhân dân. Đối với Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết XD NTMĐTVM, đề nghị MTTQ quận bám sát vào 5 nội dung của Cuộc vận động vì khi nhìn sâu, phân tích kỹ 5 nội dung này sẽ thấy đầy đủ các phong trào của Nhân dân trong đó, Chủ tịch MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh nhấn mạnh.