Matxcơva sẽ tiếp tục thử tên lửa liên lục địa

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Giới quân sự Nga khẳng định tên lửa Bulava cùng với hệ thống các tên lửa Topol M sẽ lập thành xương sống của lực lượng vũ khí hạt nhân chiến lược.

KTĐT - Giới quân sự Nga khẳng định tên lửa Bulava cùng với hệ thống các tên lửa Topol M sẽ lập thành xương sống của lực lượng vũ khí hạt nhân chiến lược.  

Matxcơva tuyên bố sẽ thử lại ít nhất hai tên lửa liên lục địa Bulava từ tàu ngầm hạt nhân trong mùa hè năm nay.

Itar-Tass dẫn lời quan chức hải quân Nga hôm qua cho hay nếu những vụ bắn thử từ tàu Dmitry Donskoi thành công, họ sẽ tiến hành thêm nhiều cuộc thử nghiệm khác từ tàu ngầm Yuri Dolgoruky.

Nga đã thất bại trong 12 lần bắn thử tên lửa Bulava và lần gần đây nhất là ngày 9/12/2009. Một số nhà lập pháp và chuyên gia quốc phòng đặt câu hỏi có nên tiếp tục phát triển loại vũ khí này hay không. Tuy nhiên, giới chức quân sự Nga khẳng định không có tên lửa nào thay thế được Bulava và họ sẽ thử nghiệm cho đến khi nó đủ tiêu chuẩn đưa vào sử dụng cho lực lượng hải quân.

Tên lửa Bulava có thể mang 10 đầu đạn hạt nhân và có tầm xa 8.000 km. Loại tên lửa ba tầng này được thiết kế để triển khai trên các tàu ngầm hạt nhân dòng Boray thuộc Dự án 955 của Nga.

Giới quân sự Nga khẳng định tên lửa Bulava cùng với hệ thống các tên lửa Topol M sẽ lập thành xương sống của lực lượng vũ khí hạt nhân chiến lược. Lực lượng này gồm các tên lửa đạn đạo mặt đất, các tàu ngầm nguyên tử có tên lửa đạn đạo, và các máy bay ném bom chiến lược có thể mang tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân.