DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Màu áo xanh của tuổi trẻ Thủ đô trên mặt trận chống dịch

Thủy Tiên
24-08-2021 15:48
Kinhtedothi - Không phải là lực lượng tuyến đầu nhưng có thể thấy trên mặt trận chống dịch, màu áo xanh của tuổi trẻ Thủ đô đã có mặt ngay từ những ngày đầu, thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện bằng rất nhiều việc làm hoạt động thiết thực, góp phần chung tay cùng TP Hà Nội vượt qua đại dịch.
Tin liên quan
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ca nhiễm mới tại các quận, huyện, thị trên địa bàn TP Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn Thủ đô xung kích, tiên phong tham gia, đảm nhận nhiều hoạt động, công tác hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh. Mỗi ngày trung bình, các quận, huyện có khoảng 400 đến 600 đoàn viên thanh niên trực chốt, hỗ trợ tổ Covid cộng đồng, phòng chống dịch. 
 Thanh niên tình nguyện hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản trong mùa dịch. 
Thông tin tuyên truyền đa dạng
Trong công tác tuyên truyền, Thành đoàn Hà Nội kịp thời định hướng, chỉ đạo xuyên suốt trong các cấp bộ Đoàn toàn Thành phố sáng tạo trong các hình thức, cách thức, nội dung, tuyến tin bài về công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. 
Thành đoàn Hà Nội đã xây dựng, ban hành các ấn phẩm truyền thông online tuyên truyền phòng dịch như: chuyên mục “Nhật ký tình nguyện”, “Bản tin thanh niên” để tổng hợp và điểm lại những kết quả được Thành đoàn - Hội LHTN - Hội Sinh viên - Hội đồng Đội Thành phố và các cấp bộ Đoàn trên địa bàn Thành phố triển khai các hoạt động hỗ trợ công tác phòng chống dịch hằng ngày. 
 Tuổi trẻ Thủ đô tham gia vào lực lượng tại các chốt bảo vệ Vùng xanh. 
Trên Fanpage Thành đoàn, trào lưu gửi thông điệp tích cực trong giời gian giãn cách xã hội “Stay home - stay safe - be happy” (đoàn viên thanh niên quay clip cổ vũ phòng dịch với chiếc khẩu trang được gửi tặng “online”), thông điệp “5K + Vaccine” được lan toả sâu rộng và nhận được sự hưởng ứng lớn từ đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dùng mạng xã hội.
Đặc biệt, trên Fanpage Thành đoàn Hà Nội, một chuyên mục mới với tên gọi “Quán trà “xanh” được mở vào 18h00 hằng ngày từ ngày bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội cho đến hết thời gian giãn cách xã hội, là chuyên mục điểm nhanh những thông tin quan trọng về công tác phòng chống dịch, chỉ đạo của Thành phố và Thành đoàn, hoạt động của cơ sở, các mô hình hay - cách làm sáng tạo. 
Bên cạnh đó, Thành đoàn đã sử dụng Zalo của Thành đoàn Hà Nội tuyên truyền, thông tin đến cán bộ, đoàn viên và những người dùng Zalo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và các Thông báo khẩn liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức giao ban trực tuyến với 30 quận, huyện, thị đoàn và 59 Đoàn trường Đại học, Cao đẳng, Học viện để định hướng công tác tuyên truyền phòng, chống dịch và thiết lập “vùng xanh” trên không gian mạng đấu tranh, phản bác thông tin xuyên tạc về việc phòng chống dịch và các hoạt động hỗ trợ người dân, sinh viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để người dân an tâm “Ai ở đâu ở đấy”, “Không ai bị bỏ lại phía sau”. 
 Thanh niên tình nguyện hỗ trợ chuyển hàng hóa phục vụ công tác phòng chống dịch. 
Hỗ trợ kịp thời cho sinh viên, người lao động gặp khó khăn
Cùng với đó, Chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” được Thành đoàn - Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội tổ chức từ ngày 24/7/2021 đến khi hết giãn cách xã hội, chương trình tập trung hỗ trợ cho các gia đình công nhân, lao động tự do, tại các khu vực cách ly chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. 
Sau 3 tuần triển khai, chương trình đã trao hơn 11.000 suất cơm cho người nghèo, lao động tự do, công nhân mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại các khu vực: quận Hà Đông, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Long Biên, Hai Bà Trưng, Ba Đình; huyện Thanh Trì và cầu Long Biên, cầu Chương Dương... mỗi suất cơm trị giá 25.000 đồng. 
 Tuổi trẻ Thủ đô hỗ trợ cung cấp thực phẩm cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch.
Với mục tiêu lan tỏa yêu thương, sinh viên tại các ký túc xá bị mắc kẹt tại Hà Nội và hỗ trợ người dân khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Thành đoàn - Hội Sinh viên Thành phố đã phối hợp với các đơn vị tài trợ khớp nối, rà soát danh sách báo cáo Sở Công thương Hà Nội tiến hành rà soát địa điểm triển khai “Siêu thị 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng” từ ngày 01/8/2021 đến khi hết giãn cách xã hội. Mỗi siêu thị có hơn 60 mặt hàng gồm thực phẩm khô, thực phẩm tươi, gia vị, rau củ quả… trong đó có nhiều sản phẩm OCOP của Hà Nội. 
Từ ngày 10/8/2021 đến hết tháng 8/2021 sẽ triển khai thêm 20 siêu thị 0đ tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố. “Siêu thị 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng” được triển khai đảm bảo nhu cầu của người dân, thực hiện giãn và an toàn phòng dịch theo đúng yêu cầu của UBND TP Hà Nội. 
 Các bạn trẻ giúp đỡ người dân tại "Siêu thị 0 đồng"
Thực hiện chủ trương chung của Thành phố Hà Nội “không để ai bị bỏ lại phía sau”, đặc biệt quan tâm đến đối tượng là các bạn sinh viên khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA), VINID, Công ty Cổ phần Đầu tư sản xuất Bảo Ngọc cùng các doanh nghiệp, đơn vị, nhà hảo tâm khác tổ chức chương trình “Tiếp sức sinh viên - Vượt qua Covid”, với mục tiêu trao tặng 10.000 suất quà đến các bạn sinh viên nghèo, sinh viên ngoại tỉnh đang ở lại Hà Nội trong thời gian giãn cách xã hội tại các khu trọ, khu ký túc xá gặp nhiều khó khăn trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày. Từ thời điểm thực hiện giãn cách xã hội đến nay, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội đã hỗ trợ cho 4.445 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang ở lại Thủ đô với tổng giá trị quà tặng trên 1,7 tỉ đồng. 
Ngoài ra, Thành đoàn - Hội đồng đội Thành phố tổ chức chương trình “Hà Nội nghĩa tình - suất quà trao em” từ ngày 04/8/2021 đến hết khi hết giãn cách xã hội nhằm hỗ trợ cho 3.000 thiếu nhi gia đình công nhân, lao động tự do, thiếu nhi tại các khu vực cách ly chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Chương trình đã trao tặng 1.000 suất quà cho 1.000 thiếu nhi, mỗi suất quà bao gồm: gạo, sữa, trứng, bánh kẹo, dầu ăn, nước mắm... giá trị 400.000 đồng/suất bằng nguồn xã hội hóa, tổng trị giá 400 triệu đồng. Trong thời gian tới, Thành đoàn - Hội đồng đội Thành phố tiếp tục xã hội hoá và trao tặng các suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 
Đoàn thanh niên quận Hà Đông giúp người dân đi chợ.  
Thành đoàn Hà Nội cũng tích cực huy động các nguồn lực xã hội hoá, đã trao và triển khai kế hoạch trao tặng nhân dân và thanh thiếu nhi các quận huyện thị, các sinh viên ngoại tỉnh và sinh viên quốc tế đang lưu trú trên địa bàn, các chốt trực trên địa bàn Thành phố theo chủ trương chung của Thành uỷ, UBND TP Hà Nội “Không ai bị bỏ lại phía sau” gồm: 17.260 suất ăn miễn phí cho người nghèo và các lực lượng trực tại khu cách ly; 11.660 suất quà cho thiếu nhi, người dân, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; 6.780 quả trứng gà; 3.075 thùng nước khoáng, nước ngọt các loại đến các khu cách ly, các chốt kiểm dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố; 879 thùng mì tôm; 736 thùng sữa; 6,3 tấn gạo; 300.000 gói bột canh Knorr; 5.000 vỉ pudding burnie, cho đoàn viên, thanh niên tham gia các chốt, khu cách ly; 5,3 tấn rau củ được tiêu thụ gửi đến các bếp ăn từ thiện... Bên cạnh đó, ủng hộ nhân dân và thanh thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương: 200.000.000 đồng...
Tổng trị giá xã hội hoá các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 trong 3 tuần vừa qua là hơn 4 tỉ đồng.
Bên cạnh những hoạt động tham gia phòng chống dịch Covid-19 cấp Thành phố, các cấp bộ Đoàn - Hội - Đội Thủ đô cũng xung kích, kịp thời triển khai nhiều công trình, phần việc, mô hình, cách làm tham gia phòng chống dịch hiệu quả, sáng tạo, ý nghĩa. Những chuyến xe hỗ trợ tiêu thụ nông sản “từ ruộng tới phố” với sự phối hợp của các quận, huyện, thị Đoàn được duy trì đã giúp người nông dân tiêu thụ hàng trăm tấn nông sản. 
Hàng trăm ngàn suất ăn sáng, ăn đêm, cốc chè, chai nước mát kèm lời cổ vũ ý nghĩa được đoàn viên các đơn vị gửi tới tuyến đầu trực chốt kiểm soát y tế, kiểm soát phòng dịch, bảo vệ “vùng xanh”. Những lá đơn tình nguyện tham gia chống dịch, những điệu nhảy, lời ca, tiếng hát của đoàn viên, thanh niên Thủ đô như tiếp thêm động lực cho chính “Phòng tuyến áo xanh” thanh niên Thủ đô và tiếp sức - tiếp thêm động lực cho tuyến đầu đang ngày đêm phòng, chống và từng bước cùng cả hệ thống chính trị đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.