McDonald lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam

Chia sẻ

Kinhtedothi - Lạc quan trước triển vọng của thị trường Việt Nam, gã khổng lồ trên thị trường thức ăn nhanh toàn cầu – McDonald có kế hoạch mở thêm ít nhất 4 cửa hàng nữa tại TP Hồ Chí Minh vào cuối năm nay.

Nếu kế hoạch này được thực hiện, McDonald sẽ có 9 cửa hàng tại Việt Nam – một bước tăng trưởng đáng kinh ngạc kể từ khi mở cửa nhà hàng đầu tiên năm 2013.

 
McDonald lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam - Ảnh 1
Trong cuộc phỏng vấn với trang Nikkei Asian Review, ông Henry Hoàng - Giám đốc điều hành của Good Day Hospitality, công ty nắm quyền sở hữu hoạt động nhượng quyền thương mại của McDonald ở Việt Nam cho biết, đã chọn được địa điểm thuận lợi để mở rộng chuỗi cửa hàng. Hiện, công ty đang tiến hành đào tạo cho đội ngũ nhân viên phục vụ cho các cửa hàng mới.

Sau 2 năm gia nhập thị trường, McDonald tại Việt Nam đã tập trung thiết lập và củng cố chỗ đứng vững chắc trong phân khúc phục vụ đồ ăn ninh của TP Hồ Chí Minh trước khi mở rộng cửa hàng tại các địa phương khác. Theo ông Hoàng, tại một thị trường có khá nhiều thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giới đang hoạt động, chiến lược phát triển lâu dài của McDonald là quản lý chất lượng thực phẩm và chất lượng phục vụ.
Hệ thống các nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh từ nhiều nước trên thế giới đã xuất hiện tại Việt Nam trong khoảng hai chục năm qua với 20 thương hiệu hàng đầu toàn cầu như Pizza Domino, Pizza Hut, KFC, Papa Chicken, Kokekokko…
McDonald lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam - Ảnh 2
Sau thành công của “cơm kẹp” – món ăn nhanh mang thương hiệu Việt Nam đầu tiên, các nhà hàng ăn nhanh địa phương vẫn thua ngay trên sân nhà. Điều này đã giúp các thương hiệu ăn nhanh nước ngoài ăn nên làm ra tại một trong những thị trường mới nổi hấp dẫn nhất châu Á với 25% dân số 93 triệu người trong độ tuổi dưới 25. Theo thống kế, mức tăng trưởng bình quân của phân khúc kinh doanh đồ ăn nhanh đạt 18%/năm và quy mô thị trường sẽ đạt khoảng 1,07 tỷ USD vào năm 2017.

Mức tăng trưởng kép đã tạo động lực để con số cửa hàng fast food từ 480 năm 2012 lên mức hơn 1.000 hiện nay. Lotteria của Hàn Quốc hiện có 200 nhà hàng tại 30 thành phố; KFC của Mỹ có 140 tại 19 thành phố, Jollibee của Philippines đã có 50 cửa hàng tại 35 thành phố. Trong khi đó, Burger King - đối thủ trực tiếp của McDonald từ Mỹ đã có hơn 20 cửa hàng, chủ yếu ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Các cửa hàng chuyên kinh doanh pizza nhỏ và công ty giao thức ăn chế biến sẵn tận nhà cũng tăng trưởng lần lượt ở mức 22% và 43%/năm.

Với tiềm năng này của thị trường Việt Nam, không ngạc nhiên khi ông Hoàng lạc quan về triển vọng của McDonald bất chấp sự suy giảm nghiêm trọng doanh số bán hàng tại Mỹ và một số thị trường nước ngoài quan trọng khác.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần