Mê Linh, hoa hồng chậu đắt khách

Bài và ảnh Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Mới đầu tháng 12 Âm lịch, làng hoa Mê Linh, huyện Mê Linh đã khá đông khách đến mua. Theo chia sẻ của lãnh đạo xã, năm nay thị hiếu của người tiêu dùng thích chơi hồng chậu và cây treo, Mê Linh đã đưa các tiến bộ mới vào đáp ứng yêu cầu thị trường.

Đưa tiến bộ khoa học vào phát triển cây hồng

Theo ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND xã Mê Linh: Địa phương có trên 600 ha đất canh tác đều được trồng hoa các loại. Chỉ có một số ít diện tích bà con luân canh sang cây trồng khác để cải tạo đất. Trong đó, năm nay bà con dành hơn 300 ha trồng hoa hồng, trên 100 ha trồng hoa ly, tuy líp, với gần 100% gia đình trồng hoa. Theo ông Phương trước kia các diện tích này đều trồng hoa hồng cắt cành truyền thống. Nhưng mấy năm gầy đây xu hướng thị trường tiêu dùng nhiều các loại hoa hồng trồng chậu và cây giỏ treo do đó người dân ở đây đã áp dụng các tiến bộ khoa học, kết hợp với kinh nghiệm sẵn có chuyển một phần diện tích phát triển cây trồng đáp ứng nhu cầu thị hiếu. Trong 300 ha kể trên có đến 2/3 diện tích được trồng hồng bon sai, hồng chậu uốn thế và kết hợp với cây treo. Một số gia đình có điều kiện và kinh nghiệm còn chuyển toàn bộ diện tích sang trồng hồng chậu. Mỗi gia đình có vài mẫu hồng chậu, như gia đình ông Nguyễn Văn Thành, Phạm Văn Tài, Nguyễn Văn Tám …
 Ông Phạm Văn Tài uốn hoa hồng giống Hà Lan, tạo thế cho cây.
 
Ông Phạm Văn Tài, khu 3 Ao Sen, Mê Linh bắt đầu trồng hồng bon sai được 4 năm nay, cho biết: Ông đã theo nghề trồng hồng của cha ông từ mấy chục năm. Nhưng tình cờ, gặp 1 người bạn mua hồng bon sai từ Thái Lan về thấy đẹp, giá rất đắt, gấp hàng chục lần so với hoa hồng cắt bông tại địa phương. Từ đó ông nảy ra ý định trồng hồng bon sai bán cho khách tiêu dùng. Mỗi năm khu vườn của gia đình ông sản xuất khoảng 3-4 vạn cây hồng, gồm: Hồng chậu, trồng bụi, cây nhỏ đơn lẻ phân phối đi khắp các tỉnh thành phố.
 Những ngườ mua hồng nhà ông Tài. Mỗi năm gia đình ông Tài sản xuất và cung ứng ra thị trường từ 3-4 vạn cây hồng bon sai, hồng thế. 
 
Gia đình ông đã trồng hồng từ năm 1989 từ Mộc Châu, Sơn La, sau đó 1994 ông trở về quê hương làm nghề trồng hồng. Mấy chục năm đúc kết kinh nghiệm, ông Tài đã nhanh chóng vừa làm, vừa nghiên cứu cấy ghép các giống hồng ngoại trên cây tầm xuân cho cây khỏe, hoa to và đẹp phù hợp với khí hậu của Việt Nam. Theo ông trồng hồng theo cách truyền thống bây giờ được khoảng 10 – 15 triệu đồng/sào/năm. Nhưng trồng hồng bon sai, hồng chậu cho thu nhập gấp 3-4 lần so với trồng hồng cắt hoa truyền thống. Nếu những người biết tự ươm gốc tầm xuân và ghép hồng ngoại trên đó uốn thế đẹp thì còn thu nhập 500 – 700 triệu đồng/sào/năm.
Làng hoa nhộn nhịp

Quan sát của phóng viên, những ngày đầu tháng Chạp, đến đầu xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội đã có rất nhiều khách đánh xe tải mua hoa hồng và các loại cây hoa khác. Hầu hết là những người từ các quận, huyện của Hà Nội và các tỉnh thành lân cận, như: Bắc Ninh, Quảng Ninh, Yên Bái, Hải Dương …
 Những cây hồng bon sai ddang được người dân Mê Linh phát triển mạnh trong dịp Tết năm nay.
 Còn 1 tháng nữa mới đến Tết các khách đã đến mua hồng đem đi các tỉnh thành.
Theo một số chủ vườn hoa ở Mê Linh: Trước kia trồng hoa cắt cành thì thời điểm đầu tháng 12 các thương lái chỉ đến đặt trước mua theo vườn và cuối năm đến cắt bông. Nhưng bây giờ, từ đầu tháng 12 Âm lịch những người buôn hoa ở khắp nơi đã về đây mua hoa hồng chậu, hồng thế, đỗ quyên, dạ yến thảo, ly phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của người dân các địa phương.

Ông Tài cho biết: Trước kia phải cận Tết thì vườn hoa mới nhộn nhịp, nhưng khi chuyển sang trồng hồng bon sai, hồng thế vườn hoa đón khách quanh năm. Nhiều nhà buôn đến mua rất sớm. Những người ở xa Hà Nội thường mua từ tháng 11 hoặc đầu tháng 12 Âm lịch về để kinh doanh dịp Tết.
 Cây trồng trong giỏ treo cũng được người dân Mê Linh phát triển mạnh và đang thu hút khá đông khách mua.
 Những cây dạ yến thảo đã được thương lái chất lên xe chuyển đi các vùng khác phục vụ Tết.
Đại diện vườn hoa Tuấn Lan, Hạ Lôi, Mê Linh chia sẻ: Đầu tháng 11 bắt đầu nhà vườn đón khách đến mua hồng, dạ yến thảo, đỗ quyên. Chủ yếu là những khách mua buôn về bán lẻ.

Trong những ngày này, ngoài đón khách đến tham quan, mua sắm, người dân Mê Linh vẫn đang miệt mài cắt tỉa cây, tạo dánh và đưa lên chậu. Thời tiết năm nay tuy có rét sâu, nhưng chỉ có ít ngày rét sâu. Với nhiệt độ 20 - 25 độ C như hiện tại cây hồng phát triển mạnh và trổ bông đa sắc thắm, từ nhung, đỏ đô, hồng tươi, cam, vàng, trắng… Mỗi cây một màu, hoa ngoại bông càng to, sắc đẹp và bền lâu. Điều này cũng báo hiệu năm nay Mê Linh có một vụ hồng bội thu, một cái Tết đủ đầy cho mọi nhà.

Sau đây là một số hình ảnh về làng hoa Mê Linh bước vào vụ Tết:
 Nông dân Mê Linh đang đưa hồng vào chậu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết.
 Vườn hồng cắt cành truyền thống đã thành những vườn ươm hồng chậu, hồng thế chuyên nghiệp, trong đó chủ đạo là các hoa hồng ngoại có màu sắc đẹp.
 Nhiều người đã đến mua hồng trang trí và kinh doanh.
 Hồng cổ Vân Khôi Sapa.
 Những chiếc xe chở đầy cây hoa gặp khá nhiều trên đường ở xã Mê Linh.
 
 Cây trồng bon sai được phát triển nhiều ở Mê Linh.
 Chăm sóc hoa.
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần