DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mê Linh khai thác tiềm năng vùng đất bãi

25-05-2015 08:25
Kinhtedothi - Khoảng 7 - 8 năm trước, cuộc sống người dân vùng bãi ven sông Hồng, huyện Mê Linh chỉ biết trông vào thu nhập từ cây chuối, ngô... giá trị kinh tế thấp, không đảm bảo cuộc sống.
Chăm sóc rau an toàn tại xã Tráng Việt.
Chăm sóc rau an toàn tại xã Tráng Việt.
Thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vài năm trở lại đây, huyện tập trung hỗ trợ phát triển những vùng sản xuất rau, củ, quả sạch, bước đầu phát huy hiệu quả kinh tế giúp người dân nâng cao đời sống.

Đất bãi thành… “đất vàng”

Theo đường đê tả Hồng về huyện Mê Linh, từ xa đã thấy xanh ngắt một màu của những ruộng rau, quả trên bờ bãi ven sông Hồng. Trên cánh đồng thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, chị Nguyễn Thị Thịnh cùng nhiều bà con nông dân khác đang tất bật chăm sóc những luống rau xanh, hoa quả ngắn ngày. Cánh đồng bãi của thôn bao phủ một màu xanh tươi non của hàng chục héc ta rau ăn lá, dưa ngọt, dưa chuột, mướp đắng… Chị Thịnh chia sẻ, đang tiết trời nắng nóng nên việc chăm sóc cây trồng tương đối vất vả. Hầu như ngày nào, hai vợ chồng chị cũng phải bơm nước để tưới tắm, cấp đủ độ ẩm cho cây sinh trưởng. Gần đấy, anh Võ Văn Dương vừa đưa tay quệt những giọt mồ hôi trên trán vừa nói, trồng rau không khác gì… nuôi con mọn, phải chú ý từng ly từng tí, đảm bảo đầy đủ các điều kiện để cây sinh trưởng, phát triển và cho năng suất tốt nhất. Bù lại, sau những nhọc nhằn, vất vả "một nắng, hai sương", lợi nhuận thu được từ canh tác rau, củ, quả cũng rất khá. Hai gia đình anh Dương, chị Thịnh mỗi nhà có khoảng một mẫu (3.600m2) đất nông nghiệp trồng các loại rau, củ, quả theo thời vụ. Trừ chi phí vật tư nông nghiệp, nhân công, rủi ro trong sản xuất, tiêu thụ…, mỗi gia đình có thể thu lời trên dưới 150 triệu đồng/năm.

Cũng như gia đình anh Dương, chị Thịnh, nhiều hộ trồng rau, củ, quả ven sông Hồng thuộc các xã trên địa bàn huyện Mê Linh như Văn Khê, Thạch Đà, Hoàng Kim… hiện cũng đang “sống khỏe” nhờ trồng rau an toàn. Ông Đàm Văn Thìn – Phó Chủ tịch UBND xã Tráng Việt, nơi có 259ha rau sạch, chiếm gần 73% tổng diện tích rau sạch toàn huyện chia sẻ, so với trồng lúa một năm 2 vụ, thu nhập khoảng 90 triệu đồng/ha/năm thì trồng rau sạch mang lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều. Một héc ta rau an toàn cho lợi nhuận từ 150 – 250 triệu đồng/năm. Nhờ cây rau, thu nhập của người nông dân trên địa bàn được cải thiện đáng kể.

Tăng thêm diện tích

Cùng với hoa, rau, củ, quả sạch được huyện Mê Linh xác định là hướng phát triển kinh tế trọng tâm trong những năm tới. Dù diện tích nông nghiệp đang có chiều hướng giảm do quá trình đô thị hóa, nhưng diện tích rau sạch không giảm, thậm chí, con số này còn tăng trong một vài năm qua. Đến nay, toàn huyện đã có khoảng 355ha trồng rau an toàn. Giá trị kinh tế từ trồng rau an toàn thấy rõ, nhưng theo ông Phùng Minh Chiến – Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh, khó khăn chưa phải đã hết. Trong đó, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất đang là bài toán không dễ đối với huyện. Hiện tại, khu vực đồng bãi của huyện Mê Linh mới chỉ có khoảng 2km đường giao thông nội đồng được cứng hóa (thuộc dự án rau an toàn thí điểm rộng 20ha của huyện). Điện lưới cũng chưa về được đến vùng đồng bãi. Nguồn nước tưới, người nông dân vẫn phải khoan giếng, dùng máy bơm xăng để lấy nước vào ruộng. Điều này khiến chi phí sản xuất tăng cao. Thêm nữa, trong số các sản phẩm rau, củ, quả sạch của huyện Mê Linh, hiện nay mới chỉ có rau sạch Đông Cao (xã Tráng Việt) được Sở NN&PTNT Hà Nội bảo hộ nhãn hiệu, dán nhãn nhận diện chống hàng giả. “Huyện đang tích cực vận động, làm hồ sơ để rau sạch không chỉ là thương hiệu của riêng xã Tráng Việt, mà từng bước trở thành mặt hàng nông sản chất lượng cao của huyện” - ông Chiến cho biết thêm. 

Mới đây, huyện Mê Linh được Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ khoảng 5 tỷ đồng để xây dựng vùng rau an toàn với quy mô 20ha tại xã Tiến Thắng. Đây là cơ sở thuận lợi để huyện tiếp tục mở rộng diện tích rau sạch cung ứng cho thị trường Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận. Quan trọng hơn, qua đó từng bước cải thiện cuộc sống cho người nông dân.
TAG: