Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Mênh mông biển hoa tam giác mạch

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Từ cuối tháng 10 đến hết tháng 11, tiết trời Hà Giang bắt đầu chuyển lạnh, từ Quản Bạ, Yên Minh đến Xí Mần, Đồng Văn, men theo sông Nho Quế, lượn lên "tứ đại đỉnh đèo" Mã Pí Lèng sang đến Mèo Vạc, hoa tam giác mạch tưng bừng đua nở. Đây cũng là thời điểm dân phượt và các đôi uyên ương kéo về Hà Giang để ghi lại những khoảnh khắc đẹp nơi mênh mông biển hoa tam giác mạch.

Kinhtedothi - Từ cuối tháng 10 đến hết tháng 11, tiết trời Hà Giang bắt đầu chuyển lạnh, từ Quản Bạ, Yên Minh đến Xí Mần, Đồng Văn, men theo sông Nho Quế, lượn lên "tứ đại đỉnh đèo" Mã Pí Lèng sang đến Mèo Vạc, hoa tam giác mạch tưng bừng đua nở. Đây cũng là thời điểm dân phượt và các đôi uyên ương kéo về Hà Giang để ghi lại những khoảnh khắc đẹp nơi mênh mông biển hoa tam giác mạch.

 
Trẻ em tại Hà Giang nô đùa trên cánh đồng hoa tam giác mạch.
Trẻ em tại Hà Giang nô đùa trên cánh đồng hoa tam giác mạch.
Hoa tam giác mạch là loại thảo mộc giống như rau cải, nhưng chúng không mọc hoang sơ như nhiều người vẫn tưởng mà được bà con người Mông, Lô Lô và Hoa ở Hà Giang trồng để thu hoạch hạt. Sau đó, xay ra thành bột để làm bánh, ăn rất ngon. Ngày trước, khi còn đói khổ, người Mông trồng rất nhiều tam giác mạch để ăn cùng với mèm mén ngô thay cơm. Vì trồng tam giác mạch không phải chăm bón phức tạp như ngô hay lúa và hạt khi xay thành bột làm bánh, ăn có vị thơm bùi giống ngô nếp, nên cũng được coi là lương thực chống đói. Chẳng những thế, thân cây tam giác mạch khi còn non có thể dùng để luộc ăn như rau. Mỗi sào tam giác mạch chỉ thu hoạch được khoảng 50 cân hạt. Mặc dù sản lượng không cao, nhưng nhiều bà con ưa chuộng loại lương thực này, bởi hạt tam giác mạch trộn với ngô nấu rượu sẽ cho ra hương vị đặc biệt và đã trở thành thương hiệu rượu Cốc Pài (Xín Mần, Hà Giang). Tuy vậy, ngày nay, việc trồng tam giác mạch không còn dàn trải như trước nhưng ở những khu vực làm du lịch, du khách có thể thỏa sức chiêm ngưỡng biển hoa tinh khôi này. 

Sở dĩ nước ta có 3 địa phương trồng nhiều tam giác mạch là Hà Giang, Cao Bằng và Lào Cai, nhưng tam giác mạch Hà Giang nổi tiếng khắp chốn là bởi hoa có thể biến đổi màu sắc. Mới nở thì cánh màu trắng, nhưng sau một tuần sẽ chuyển sang màu phớt hồng, ánh tím rồi cuối cùng là màu đỏ sậm. Lúc hoa chuyển màu đỏ sậm là hạt sắp chín. Từ đầu tháng 12 trở đi, khi hạt chín sẽ chuyển sang màu đen, thân cây cũng se lại, lúc này chụp ảnh sẽ không đẹp nữa. Nắm bắt được lợi thế này, lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã kêu gọi và hỗ trợ tiền cho các hộ trồng tam giác mạch trong những vùng du lịch. Đồng thời, cho phép các hộ thu tiền khi khách đến chụp ảnh trên ruộng hoa của mình để đồng bào có thêm thu nhập. Nhờ đó, vài năm gần đây, những tour ngắm hoa tam giác mạch đã trở thành "đặc sản" của Hà Giang. 

Thời điểm này, hoa đang nở rộ với cả ba sắc màu pha lẫn nên các đôi uyên ương, dân phượt, nhiếp ảnh, và du khách đang nườm nượp kéo lên Hà Giang để ghi lại những khoảnh khắc đẹp. Cũng chính vì thế, ngày thường cũng như ngày cuối tuần, các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn huyện Đồng Văn đều quá tải. Nhưng hiện dịch vụ homestay của đồng bào nơi đây đã rất phát triển. Du khách có thể nghỉ tại nhà dân chỉ với 70.000 đồng/ngày, và còn được thưởng thức rất nhiều món ăn độc đáo từ  cây hạt tam giác mạch cùng các sản vật truyền thống tại địa phương.