Mẹo chọn gia cầm ngon

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Các bà nội trợ muốn nấu được các món ăn ngon thì đương nhiên phải chọn được nguyên liệu thực phẩm tươi ngon.

Nhưng điều khiến nhiều người băn khoăn là không biết chọn thịt gà, thịt vịt sao cho ngon. Hãy xem những bí quyết này nhé!

- Thịt tươi phải đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Màng ngoài thịt khô, không bị nhớt, có màu hồng, không có mảng bầm, tím, tụ máu. Ấn tay vào thấy thịt mềm, có độ dính.

+ Khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi. Có màu đỏ tươi đối với thịt bò và màu hồng nhạt đối với thịt heo.

+ Lớp mỡ có màu trắng hoặc vàng tự nhiên, không có mùi lạ, mùi ôi thiu, hay mùi thuốc kháng sinh.

Gà, vịt sống nên chọn con khỏe mạnh, mào đỏ tương hồng, hai cánh ép sát mình, lông trơn mượt, mắt có thần. Nếu gà vịt có màu biến sắc thành thâm đen, hai cánh rủ xuôi, lông xù, lông quanh hậu môn có dính phân màu lục, diều tích thức ăn cứng lại là gà vịt có bệnh.

 Khi mùa gà, vịt đã làm lông, cắt tiết, phải chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.

- Chọn gà:

Cần chọn con khỏe mạnh, mào đỏ tươi, chân thẳng, nhẵn và không đóng vẩy, ức đầy, hậu môn không ướt, ngon nhất là gà sắp đẻ (mái tơ). Gà ta thịt vàng ăn ngon hơn gà công nghiệp.

- Cách phân biệt gà tơ, gà già và gà bị bệnh như sau:

Gà tơ: Da và lông mềm mại, lỗ lông chân nhỏ, mào đỏ chót, hậu môn đỏ.

Gà mái già: Chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, hậu môn to, gà trống già thì cựa dài.

Gà bị bệnh: Mào tái, chân lạnh, ủ rũ, hay vầy mỏ, xách lên thấy chảy nước rãi, sờ vào diều thấy căng như bong bóng.

- Chọn vịt:

Chọn mua con trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau).

Không chọn vịt non vì ăn không ngon, lại mất nhiều công nhổ lông tơ. Vịt non có mỏ to và mềm. Vịt già mỏ nhỏ và cứng. Vịt đã đẻ nhiều lứa thì bụng dưới xệ xuống. Khác với gà nếu ăn thịt vịt thì nên chọn vịt đực, vì vịt đực ăn ngon hơn vịt cái.

Mẹo chọn gia cầm ngon - Ảnh 1

Cách phân biệt gà tơ, gà già và gà bị bệnh như sau:

- Gà tơ: da và lông mềm mại, lỗ chân lông nhỏ, cổ và đùi to, cẳng chân nhỏ, mào đỏ chót, hậu môn nhỏ.

- Gà mái già: chân cứng, đóng vảy, lông bù xù không óng mềm, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng xám và nổi nhiều gai sần, hậu môn to, gà trông già thì cựa dài.

- Gà bị bệnh toi có các triệu chứng: mào tái, chân lạnh, dáng ủ rũ, hay vẩy mỏ, xách lên thấy chảy nước dãi, sờ vào diều thấy căng như bong bóng.

Cách chọn vịt: Chọn mua con trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dầy, mọc đủ lông ( điểm mút của 2 cánh vừa đủ chéo vào nhau).

Không chọn vịt non ăn sẽ không ngon, lại mất nhiều công nhổ lông tơ. Vịt non thì mỏ to và mềm. Vịt già thì mỏ nhỏ và cứng. Vịt đã đẻ nhiều lứa thì bụng dưới xệ xuống. Khác với gà là ăn thịt vịt đực ngon hơn vịt cái.

Để tăng lợi nhuận, nhiều người bán hàng thường bơm nước vào thịt gà, vịt làm tăng trọng lượng của chúng.

Nước được hòa với hàn the, chất đã bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Dưới đây là cách phân biệt thịt gà, vịt có bơm nước.

Quan sát hai bên đùi và lườn con gà, vịt, nếu thấy căng bóng, thớ thịt dày, to thì không nên mua. Dốc ngược con gà lên, nếu thấy nó biến dạng thì con đó đã bị bơm nước. Người bán thường chọn hai vị trí đùi và lườn để bơm nước. Bạn cũng có thể dùng tay ấn, thịt bị bơm nước thường bập bùng, nhão.

Để tránh mua phải gà vịt đã bơm nước, các bà nội trợ cần chọn những con không quá mỡ màng, thịt săn chắc hoặc lựa chọn con sống ở chợ và đề nghị họ mổ ngay tại chợ. Sau 10 phút, bạn đã có một con gà sạch sẽ, không sợ bị bơm nước mà chỉ tốn vài nghìn đồng.