Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Mẹo chọn và bảo quản đồ gốm sứ

Hải Đường/tieudung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cách dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn và bảo quản đồ gốm sứ được lâu bền.

Cách chọn đồ gốm sứ

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Khi mua đồ gốm sứ, bạn hãy dùng ngón tay gõ vào chúng, nếu nghe thấy tiếng kêu coong coong như tiếng kim loại thì chúng là đồ tốt. Nếu nghe tiếng kêu đục và nặng thì đó là đồ chất lượng kém.

Có ba cách chọn bát ăn cơm, đĩa và khay bằng sứ đó là nhìn, gõ và úp.

Nhìn - Bạn hãy quan sát bề mặt ngoài của đồ gốm sử để xem độ sáng hay xỉn của mầu men, độ tươi hay tối, đậm hay nhạt của các hình vẽ trên chúng. Kiểm tra xem có bất cứ điểm đen hay vết rạn nứt trên đồ gốm sứ không.

Gõ - Bạn hãy dùng một chiếc đũa nhỏ gõ nhè nhẹ lên thành bát hay cạnh đĩa, khay. Nếu âm thanh phát ra nghe giòn, trong thì đó là đồ gốm sứ tốt, nếu âm thanh đục hay pha tạp thì chứng tỏ trên thân đồ gốm sứ có vết rạn nứt nào đó mà bạn chưa nhìn ra.

Úp - Bạn hãy úp ngược bát hay đĩa lên một mặt phẳng, hay úp ngược chúng vào nhau để xem độ tròn méo như thế nào. Nếu đồ vật được tạo tròn trĩnh, cân đối thì khi úp xuống sẽ không thấy cong lệch. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý, với bát ăn cơm, tô bằng sứ nên chọn loại cao đế, vì như vậy sẽ tránh được bỏng tay và khi cầm thì dễ dàng thuận tiện hơn.

Mẹo bảo quản đồ gốm sứ luôn sáng bóng, bền lâu

Nói không với máy rửa bát

Nhiều gia đình ngày nay đã trang bị máy rửa bát để tiện lợi hơn trong việc dọn dẹp bát đĩa sau mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, loại sản phẩm này lại là “kẻ thù” của các sản phẩm bát, đĩa, chén,… làm từ gốm sứ. Lí do bởi cường độ phun nước trong quá trình vận hành máy rửa bát sẽ khiến họa tiết, hoa văn trang trí dễ bị phai màu. Không chỉ vậy, độ nóng cũng sẽ làm biến dạng, nứt hay sứt mẻ của đồ gốm sứ theo thời gian. Do đó, thay vì sử dụng máy rửa bát, các bà nội trợ nên dành ra chút thời gian tự tay lau rửa và phơi khô đồ gốm sứ, để tránh phải tốn thêm một khoản tiền mua một bộ bát đĩa hay bộ ấm chén mới.

Không nên lạm dụng nước Javel hoặc các chất tẩy rửa

Nhiều người có thói quen sử dụng nước Javel hoặc các chất tẩy rửa để khử trùng hoặc làm bóng các sản phẩm bát, đĩa, tách, chén. Thế nhưng, đây không phải là một cách làm tối ưu  bởi chất tẩy rửa hoặc nước Javel có độ khử khuẩn khá mạnh, sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của đồ gốm sứ. Để rửa đồ gốm sứ đúng cách, các bà nội trợ nên dùng nước ấm và cho một ít nước cốt chanh hoặc giấm pha loãng. Sau đó, ngâm và rửa sạch từ 2 đến 3 lần rồi dùng khăn sạch, mềm lau thật khô trước khi cất vào tủ. Nếu muốn cẩn thận hơn, hãy lót dưới chậu rửa một lớp cao su hoặc xốp mút để tránh bị va đập, rơi vỡ đồ gồm sứ.

Rửa bằng nước ấm

Nên rửa đồ dùng bằng nước ấm và bằng nước rửa (có tính chất tẩy rửa nhẹ). Cẩn thận hơn, bạn nên để đồ dùng vào trong chậu nhựa được lót một tấm cao su dưới đáy để tránh bị vỡ trong trường hợp đồ dùng bị trượt khỏi tay. Rửa lại lần thứ 2 hoặc 3 với nước cùng nhiệt độ và dùng khăn sạch, mềm để lau khô trước khi cất.