Để biết nước mắm được sản xuất trong thời gian bao lâu, có thể lắc chai đến khi có bọt. Nếu bọt nhanh chóng mất đi chứng tỏ nước mắm đã lên men hoặc là nước mắm đã được cất giữ trong một thời gian dài.
Để phân biệt nước mắm ngon hay không, đầu tiên nên nhìn vào độ trong của nước mắm. Thử bằng cách cho nước mắm vào các đồ đựng thuỷ tinh trong rồi quan sát xem nước mắm có trong, lắng cặn hay không? Nước mắm ngon là nước mắm trong, không có cặn, có màu hồng cam hoặc màu vàng cam, không có màu đen. Sau đó nên ngửi và nếm mùi vị nước mắm. Nếu nước mắm có mùi thơm đặc trưng, có vị ngon ngọt khi nếm mà không nồng, đắng là nước mắm ngon.
Để biết nước mắm được sản xuất trong thời gian bao lâu, có thể lắc chai đến khi có bọt. Nếu bọt nhanh chóng mất đi chứng tỏ nước mắm đã lên men hoặc là nước mắm đã được cất giữ trong một thời gian dài.
Hồi hương giả là quả của cây cỏ mãng, có độc tố lớn, hình dạng và màu sắc rất giống hồi hương nên dễ khiến người tiêu dùng nhầm lẫn. Vì vậy, khi chọn hồi hương phải cẩn thận quan sát tỉ mỉ. Hồi hương giả có cùi nhỏ, sắc nhọn, cong vẹo. Loại quả này có ba chân thò ra, bụng quả có nhiều nếp nhăn màu nhạt, có màu giống như màu huyền tông và màu vàng đất, có mùi hương nhẹ, vị đắng và chua. Còn hồi hương thật (còn gọi là hồi hương tám chân) thường có tám chân bởi khi quả chín, có tám cạnh mọc ra giống hình ngôi sao.
Có thể dựa vào bốn tiêu chuẩn là: Màu sắc, hương, vị, độ đậm đặc để xác định mật ong chất lượng tốt hay kém.
- Màu sắc: Mật ong thật thường trong, màu sắc đồng nhất. Mật ong chất lượng kém thường có màu đục và lẫn tạp chất.
- Hương: Mật ong thật sau khi thu hoạch nhiều tháng vẫn giữ được mùi hương đặc biệt. Hương thơm đậm và giữ được rất lâu, mở nắp bình ra đã ngửi thấy mùi thơm bay ra hoặc khi nhỏ một giọt ra tay thì mật ong đứng yên, không bị chảy.
- Vị: Mật ong thật có vị ngọt mát, không khé cổ. Khi cho thêm nước vào sẽ tạo được một hỗn hợp nước mật ong vô cùng thơm mát và bổ dưỡng.
- Đậm đặc: Mật ong chất lượng cao thì độ đậm đặc cũng cao. Khi nhỏ một giọt mật ong ra tay, mật ong tốt sẽ tạo thành một giọt tròn. Nếu mật ong chất lượng kém sẽ không tạo được giọt tròn và dễ phân tán.