Mẹo phân biệt rau sạch, rau bẩn dễ dàng mà không phải ai cũng biết

Lan Anh (Tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Rau là một trong những loại thực phẩm phổ biến xuất hiện nhiều trong các bữa cơm gia đình Việt. Nhưng hiện nay các loại rau bị trồng bẩn bị tồn dư hóa chất nhiều.

Để có thể lựa chọn loại rau an toàn, không có chứa các chất độc hại, các bạn có thể dựa vào một số tiêu chí dưới đây.

Dựa vào màu của rau

Thông thường các loại rau hữu cơ (rau sạch) đều có màu xanh hơi vàng (xanh chuẩn đối với bảng màu lá của từng loại rau). Rau trồng bằng phân hóa học thường có màu xanh đậm do dư đạm và nitrat, màu xanh này thường thu hút sâu bệnh gây hại cho cây và cho sức khỏe con người. 

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Dựa vào hình dáng

Rau sạch thường có thân giòn, lá nhỏ và có độ rắn chắc nhưng không bóng mượt. Ngược lại, nếu bạn thấy những loại rau héo, lá to, nhiều và kèm theo màu xanh đậm không tự nhiên thì nhiều khả năng rau có chứa chất kích thích tăng trưởng.

Chẳng hạn như rau muống nước khi được trồng ở những khu vực ao có nhiều kim loại nặng, vi sinh vật, có chứa nước thải,… thân và lá cây to, có màu xanh không tự nhiên.

Ngoài ra, rau không có chứa chất hóa học thường có những đốm nhỏ li ti trên lá do côn trùng hoặc sâu bọ.

Độ giòn

Rau sạch khi ăn rất giòn, ít xơ và thơm một cách tự nhiên mà không cần đến gia vị, càng ít sử dụng gia vị khi xào nấu thì ăn càng ngon, thân rau rắn chắc nhưng không bóng mượt. Rau trồng bằng phân hóa học thường mềm và dễ ỉu vì tích trữ quá nhiều nước trong thân rau.

Thời gian bảo quản

Để lựa chọn được rau sạch an toàn, các bạn có thể dựa vào độ héo khi bảo quản rau. Thường rau sạch sẽ bảo quản được lâu hơn khi để ở nhiệt độ mát. Còn đối với rau "bẩn" thường để được 2, 3 ngày, rau sẽ bị thối, hỏng và chảy nước.

Dựa vào hương vị

Bạn sẽ phải thật tinh ý mới có thể áp dụng cách này. Thông thường, khi chế biến rau trong bữa ăn thì mùi vị của rau sạch thường đậm đà hơn rau không sạch. Khi ăn rau sạch, bạn sẽ cảm thấy sợi rau giòn và ngọt hơn rau không sạch.

Trong một số trường hợp, thuốc bảo vệ thực vật còn sót lại nhiều trên rau nên khi luộc hoặc nấu canh sẽ có mùi rất nồng, bạn nên đổ bỏ chứ tuyệt đối không nên ăn sẽ rất nguy hiểm. Vì thế, các chuyên gia thường khuyên bạn nên ngâm với nước rửa rau quả trước khi chế biến để loại sạch hóa chất còn sót lại.

Cách sơ chế rau để đảm bảo an toàn khi sử dụng

Quá trình sơ chế rau cũng giúp loại bỏ tương đối những chất bẩn, hóa học còn dư thừa trong rau. Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn nhưng sẽ có những tác dụng nhất định.

Một số cách rửa rau được các chuyên gia khuyến khích như:

- Rửa rau dưới vòi nước sạch để loại bỏ đất, vi khuẩn và các chất hóa học còn dư trên rau. Đặc biệt, với những loại rau có cuống như xà lách, rau cải nên rửa trực tiếp dưới vòi chảy, chú ý các phần kẽ - khu vực nhiều đất, cát.

- Ngâm với nước muối khoảng 5 đến 10 phút trước khi chế biến, điều này có thể loại bỏ một số loại vi sinh vật có hại trên bề mặt rau.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn khi ăn rau, các bạn nên ưu tiên các cách chế biến chín. Ăn rau sống thường xuyên dễ ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá, tạo điều kiện cho các loại giun, sán xâm nhập.

Nhìn chung, để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, mọi người nên lựa chọn những loại rau được trồng ở khu vực có đất, nước sạch và được chăm sóc theo quy định, không có tồn dư thuốc trừ sâu, chất kích thích, kim loại nặng. Nên lựa chọn rau có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chọn loại có mẫu mã bắt mắt và không tự nhiên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần