Mẹo tránh chảy nước mắt khi thái hành

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Có nhiều cách để hạn chế không cay mắt không chảy nước mắt khi cắt hành như: Mang kính bảo hộ để tạo màn ngăn giữa khoảng cách mắt và tay cắt hành; làm lạnh, làm ướt hành trước khi cắt để làm giảm sự bay hơi của lưu huỳnh; sẽ hạn chế được cay mắt.

Khi thái hành bị chảy nước mắt vì củ hành khi cắt có thể giải phóng ra một loại dung môi chứa thể khí propanelthial sulfoxide.

Sau khi mắt tiếp xúc với thể khí này, phát sinh phản ứng với nước mắt, sinh ra một axit lưu huỳnh có nồng độ vừa phải. Loại axit này gây kích thích cho mắt, khiến não phát sinh tín hiệu cho tuyến lệ, tuyến lệ sản sinh nhiều dịch thể hơn để loại bỏ axit lưu huỳnh ra ngoài.

 

Nếu cắt hành thời gian càng nhiều thì lượng axit lưu huỳnh tạo ra càng nhiều, nước mắt vì thế mà chảy càng nhiều hơn để bảo vệ mắt.

 

Có nhiều cách để hạn chế không cay mắt không chảy nước mắt khi cắt hành như: Mang kính bảo hộ để tạo màn ngăn giữa khoảng cách mắt và tay cắt hành; làm lạnh, làm ướt hành trước khi cắt để làm giảm sự bay hơi của lưu huỳnh; sẽ hạn chế được cay mắt.