Miến làng So tất bật vào vụ Tết

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Tân Sửu (2021). Thời điểm này, người làm miến làng So (xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai) đang tất bật tăng công suất để kịp giao hàng phục vụ người tiêu dùng khắp mọi miền Tổ quốc.

Những đơn hàng nối tiếp nhau giao cho khách
Thương hiệu miến dong làng So đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp cả nước. Miến So được làm 100% từ bột của củ dong riềng. Để làm được một mẻ miến, người làm nghề phải thực hiện ít nhất 3 khâu, từ thau rửa bột, ngâm bột rồi mới đến tráng và phơi bánh. Theo những người làm nghề, hương vị đặc trưng trong miến làng So được tạo nên một phần là nhờ bí quyết truyền thống, nhưng một phần có lẽ do được thiên nhiên ưu đãi cho nguồn nước giếng vừa trong, vừa ngọt. Hiện cả xã có khoảng 40 hộ làm nghề, trung bình mỗi ngày sản xuất ra 3 - 4 tấn miến. Nhiều gia đình nhờ làm nghề đã trở nên khấm khá, nhà cửa khang trang và mua sắm thêm nhiều máy móc, phương tiện phục vụ sản xuất.

Thông thường, công việc của làng nghề sẽ bắt đầu từ 6 giờ sáng và kết thúc lúc 18 giờ. Tuy nhiên, cứ vào dịp cuối năm, đơn đặt hàng tăng cao nên người làng nghề phải làm cật lực mới kịp giao hàng. Từ 3 - 4 giờ sáng, đồng loạt các cơ sở sản xuất trong làng đều lên lửa, tiếp đó máy quấy bột, máy tráng bánh chạy xình xịch báo hiệu một ngày làm việc mới bắt đầu. Không khí bận rộn, khẩn trương, dù mệt nhưng ai nấy đều phấn khởi, vì hàng càng bán chạy, thu nhập càng cao, Tết sẽ sung túc, đủ đầy hơn.

Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Xuất khẩu Dương Kiên Dương Đình Khôi cho biết: Bình thường, mỗi ngày gia đình anh sản xuất ra khoảng 1 tấn miến nhưng vào những ngày giáp Tết, lượng hàng của cơ sở tăng lên từ 3 - 4 tấn. Hiện công ty có 40 lao động nhưng dịp cuối năm phải thuê thêm lao động thời vụ đóng gói sản phẩm để kịp phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết. “Cuối năm 2019, sản phẩm của công ty được UBND TP Hà Nội công nhận sản phẩm OCOP 4 sao, đã tạo cơ hội cho công ty xuất khẩu thành công sang Nhật Bản” – anh Khôi phấn khởi chia sẻ.

Chủ tịch UBND xã Tân Hòa Vương Sỹ Trung cho biết: Hiện nay, nhờ áp dụng máy móc hiện đại vào sản xuất nên người làm nghề không còn quá nhọc nhằn như trước, năng suất cũng tăng hơn. Đặc biệt, các hộ trong xã đều ký cam kết sản xuất an toàn, sản phẩm có gắn tem, nhãn mác với đầy đủ thông tin về thành phần dinh dưỡng, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tình hình sản xuất có phần trầm lắng hơn, tuy nhiên cuối năm, nhu cầu của người tiêu dùng với mặt hàng này tăng mạnh nên người dân đang chạy đua với thời gian, nâng công suất. “Xác định miến dong là sản phẩm chủ lực giúp người dân phát triển kinh tế, trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục quy hoạch vùng sản xuất tập trung, tạo sự chuyên môn hóa trong hoạt động làng nghề”– ông Vương Sỹ Trung cho hay.