Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Miền Trung đối diện mưa lũ phức tạp những tháng cuối năm

Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh, tại khu vực Trung Bộ những tháng cuối năm 2025 sẽ có mưa lũ lớn. Lũ trên các sông suối sẽ lên báo động 2, 3.

Thông tin từ Cục Khí tượng Thuỷ văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, từ nay đến cuối năm 2025, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện 5 - 7 cơn bão và áp thấp nhiệt đới; trong đó một nửa số cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam.

Các cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới từ nay đến cuối năm có xu hướng ảnh hưởng chủ yếu đến khu vực từ Trung Bộ trở vào phía Nam. Bên cạnh đó, dự báo năm nay không khí lạnh đến sớm, khi bão và không khí lạnh tương tác kết hợp với địa hình nên có khả năng tạo ra hình thái thời tiết nguy hiểm.

Mưa lũ gây ngập lụt nghiêm trọng tại khu vực miền Trung.

Mưa lũ được nhận định sẽ rất phức tạp ở khu vực Trung Bộ. Các sông suối ở miền Trung sẽ lên báo động 2 - báo động 3, có nơi trên báo động 3.

Phó Cục trưởng Cục Khí tượng Thuỷ văn Hoàng Đức Cường cho biết, với cường độ mưa lớn trong thời gian ngắn do bão, áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh và địa hình, miền Trung sẽ đối diện nguy cơ về ngập úng đô thị, khu công nghiệp, kể cả các đô thị ven biển và lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Tây.

Bản tin trước đó của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Cục Khí tượng Thuỷ văn), trong tháng 9, số lượng bão, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông ở mức tương đương so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ (khoảng 2,4 cơn, đổ bộ vào đất liền Việt Nam là 1,2 cơn) và có thể ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam.

Về mưa, các khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Gia Lai sẽ có tổng lượng mưa phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 10 - 25%; các khu vực còn lại mưa ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi khả năng xuất hiện một số đợt mưa lớn diện rộng. Các nơi khác trên cả nước trong tháng 9 nhiều ngày có mưa rào và dông, trong đó một số ngày có thể xảy ra mưa vừa, mưa to.

Trên phạm vi cả nước, tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Kéo theo đó là nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sức khỏe cộng đồng dân cư.

Bảo hiểm rủi ro thiên tai mang lại sinh kế cho lao động phi chính thức

Bảo hiểm rủi ro thiên tai mang lại sinh kế cho lao động phi chính thức

Thúc đẩy các cơ chế hợp tác ASEAN về quản lý rủi ro thiên tai

Thúc đẩy các cơ chế hợp tác ASEAN về quản lý rủi ro thiên tai

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chính phủ điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025

Chính phủ điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025

10 Nov, 09:57 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 2463/QĐ-TTg ngày 10/11/2025 về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 giữa các bộ, cơ quan trung ương, địa phương và điều chỉnh bổ sung danh mục dự án kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 của các bộ, cơ quan trung ương, địa phương.

Sức hút của Lễ hội Trà Quốc tế - World Tea Fest 2025: Hội tụ chuyên gia quốc tế đa sắc màu văn hóa

Sức hút của Lễ hội Trà Quốc tế - World Tea Fest 2025: Hội tụ chuyên gia quốc tế đa sắc màu văn hóa

10 Nov, 07:35 PM

Kinhtedothi - Ngày 10/11, tại Lâm Đồng đã diễn ra buổi họp báo công bố chuỗi sự kiện Lễ hội Trà Quốc tế - World Tea Fest 2025 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Chuỗi hoạt động mang tầm quốc tế này đánh dấu bước ngoặt trong hành trình đưa văn hóa, kinh tế trà Việt vươn tầm thế giới.

Hà Nội: hơn 14.000 hộ kinh doanh đã áp dụng hóa đơn điện tử

Hà Nội: hơn 14.000 hộ kinh doanh đã áp dụng hóa đơn điện tử

10 Nov, 05:47 PM

Kinhtedothi - Tại hội nghị “Triển khai giải pháp hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai và chuyển đổi lên doanh nghiệp” diễn ra hôm nay 10/11, do Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, đã có hơn 14.000 hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Hà Nội đã sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, trong đó gần 9.100 hộ tự nguyện đăng ký dù không thuộc diện bắt buộc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ