Mở đường cho rượu ngoại, mỹ phẩm vào Việt Nam

Chia sẻ

KTĐT - Bộ Công Thương vừa có Thông báo số 301 bãi bỏ quy định chỉ được nhập khẩu điện thoại, mỹ phẩm và rượu qua đường biển.

Nhằm cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã ban hành Thông báo số 301/TB-BCT. Theo đó bãi bỏ Thông báo số 197/TB-BCT ngày 06 tháng 5 năm 2011 của Bộ Công Thương về việc chỉ được  nhập khẩu rượu, mỹ phẩm, điện thoại di động qua đường biển.

Như vậy, việc nhập khẩu các mặt hàng nêu trên lại được thực hiện theo các quy định hiện hành (kể từ ngày thông báo có hiệu lực từ ngày 1/1/2013).

Trước đó, ngày 6/5/2011, Bộ Công Thương đã ban hành Thông báo số 197 về việc chỉ được nhập điện thoại di động, mỹ phẩm và rượu ngoại qua 3 cảng biển quốc tế là Hải Phòng, Đà Nẵng và Tp.HCM, nhằm “bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, chống việc nhập khẩu hàng giả, hàng kém chất lượng và tăng cường chống gian lận thương mại”.

Ngoài ra, trong Thông báo số 197/TB-BCT, Bộ Công Thương cũng quy định trong hồ sơ nhập khẩu, ngoài các chứng từ xuất trình cho cơ quan hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu theo quy định hiện hành, thương nhân phải xuất trình thêm giấy chỉ định hoặc ủy quyền là nhà phân phối, nhà nhập khẩu của chính hãng sản xuất, kinh doanh hoặc hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất, kinh doanh mặt hàng đó.