Mở đường làm phim hay về Hà Nội

Phú Gia
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong cuộc tọa đàm tìm giải pháp xây dựng nhiều tác phẩm điện ảnh hay về Hà Nội do Hội Điện ảnh Hà Nội vừa tổ chức, rất nhiều đạo diễn, nghệ sĩ đồng tình cho rằng xây dựng được các bộ phim chất lượng về Hà Nội là một cách hưởng ứng Chương trình 04 của Thành ủy hiệu quả và thiết thực.

Không phải ngẫu nhiên mà Hội Điện ảnh Hà Nội lại phát động đợt vận động sáng tác với chủ đề “Hưởng ứng Chương trình 04 của Thành ủy Hà Nội, phấn đấu có nhiều tác phẩm về Hà Nội - con người Hà Nội thanh lịch, văn minh”. Là bởi ai cũng nhận ra đó là cái đích cần đến và phải đến mà bấy lâu nay những người làm điện ảnh Hà Nội rất muốn, song chưa đi được tới đích. Có lẽ vì thế mà nghệ sĩ Nguyễn Trung Hậu cho rằng, điện ảnh phải cố gắng lấy lại vị thế của mình bằng khâu kịch bản.

Một cảnh trong phim ''Người Hà Nội''.

Như những người làm điện ảnh phân tích thì, đề tài về người Hà Nội thanh lịch, văn minh không thiếu. Ấy là trí tuệ thông minh, sức lao động cần mẫn, sáng tạo; nếp sống thanh lịch từ trong ăn, mặc, ở cho đến dáng đi, điệu cười, trang phục… Tuy nhiên, “Hãy đầu tư công sức, trí tuệ, thời gian vào đề tài con người Hà Nội để góp phần vào việc thực hiện công cuộc xây dựng nhân cách phù hợp với thời đại mới, mang đậm dáng vóc công dân của Thủ đô hòa bình và anh hùng” – ông Nguyễn Trung Hậu bày tỏ. Nghĩa là khai thác truyền thống người Hà Nội xưa với cái nhìn dung hòa và xây đắp cho tính cách và vóc dáng của người Hà Nội hôm nay.

Lấy kinh nghiệm từ các bộ phim “Cách sống”, “Hàng xóm”, “Truyện ở Công ty Thu vào”, “Ảo ảnh tình yêu”…- các tác phẩm nói về con người Hà Nội trong giai đoạn mới, nhà biên kịch Lưu Nghiệp Quỳnh cho rằng, khai thác vốn sống từ vùng đất mình sinh ra, lớn lên cũng là một cách dựng xây Hà Nội. Cái hay, cái dở với những cách nhìn từ thực tế sẽ là tiếng nói để góp phần xây dựng cuộc sống văn minh hơn, con người với lối sống hiện đại mà vẫn thanh lịch, hài hòa. Đây là một trong những gợi ý mà các nhà làm điện ảnh đưa ra trong cuộc tọa đàm nhằm tìm ra một con đường tới những kịch bản và những tác phẩm điện ảnh chất lượng về Hà Nội.

Cuộc vận động sáng tác đã được phát đi, và các hội viên của Hội Điện ảnh Hà Nội sẽ bắt tay xây dựng đề tài, kịch bản để gửi về Hội trước 30/7. Từ đây, những tác phẩm chất lượng sẽ được chọn tham dự trại sáng tác vào cuối năm 2017, được đưa vào sản xuất, được trao giải thưởng Văn học nghệ thuật của TP.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần