Theo đó, đối tượng áp dụng mô hình “Kiểm soát ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh trường học” là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học, gồm: nhà hàng, cửa hàng ăn uống, quầy hàng kinh doanh thức ăn chín, hàng rong…
Phạm vi triển khai mô hình tại phường Hàng Trống là khu vực xung quanh các trường: Tiểu học Trần Quốc Toản, Tiểu học Tràng An, Mầm non Tháng Tám, THCS Hoàn Kiếm; toàn bộ phố Nhà Chung, phố Nhà Thờ, phố Lý Quốc Sư; quảng trường trước Nhà thờ Lớn; đoạn phố Quang Trung đối diện vườn hoa Tây Sơn.
Còn tại phường Tràng Tiền là khu vực xung quanh Trường THPT Trần Phú; toàn bộ ngõ Tràng Tiền; đoạn từ phố Nguyễn Khắc Cần đến phố Phan Chu Trinh; đoạn từ phố Hai Bà Trưng đến ngõ Tràng Tiền; đoạn từ phố Hai Bà Trưng đến ngõ Tràng Tiền.
Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, với việc triển khai mô hình trên, quận đặt ra mục tiêu tăng cường công tác kiểm soát ATTP, truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Đồng thời, nâng cao nhận thức của học sinh và cha mẹ học sinh đối với ATTP thông qua việc lựa chọn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đủ điều kiện an toàn.
Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm yêu cầu, tổ chức đánh giá kiến thức, thực hành của các chủ cơ sở, người tham gia chế biến thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; điều kiện ATTP của cơ sở. Thực hiện đánh giá đầu vào và hiệu quả đầu ra sau 1 năm triển khai mô hình.
Phát biểu tại hội nghị, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho rằng, đây là mô hình mới, được các tỉnh, TP quan tâm. Hy vọng, sau khi quận Hoàn Kiếm triển khai mô hình thành công, sẽ có đánh giá, đề xuất nhân rộng đối với các quận, huyện khác.
Liên quan đến hoạt động kiểm tra trong Tháng hành động vì ATTP năm 2024 (diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5), Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, công tác kiểm tra trong thời gian này sẽ tập trung vào những vấn đề còn tồn tại trong quản lý; những vi phạm về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm...
Theo Ban Chỉ đạo ATTP quận Hoàn Kiếm, hiện trên địa bàn quận có tổng số hơn 4.000 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong quý I/2024, hai đoàn kiểm tra tuyến quận đã kiểm tra được 115 cơ sở, trong đó, có 98 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm tỷ lệ 85,2%). 18 đoàn kiểm tra của các phường đã kiểm tra 908 cơ sở, trong đó, 783 cơ sở đạt (chiếm tỷ lệ 86,23%).