Mô hình tư vấn học đường ở Ba Vì: Người bạn đồng hành của học sinh

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thắc mắc của học sinh (HS) về các vấn đề liên quan đến giới tính, tình bạn, tình yêu… luôn là đề tài được cả xã hội quan tâm.

Ban tư vấn Góc tâm lý học đường của các thầy, cô giáo trong trường THCS Phú Châu, Ba Vì đã trở thành địa chỉ quen thuộc, tin cậy cho các em gửi gắm những tâm sự của tuổi mới lớn.

Địa chỉ tin cậy

Được Tổ chức Thanh niên với sứ mệnh (YWAM) tài trợ thuộc Dự án Giáo dục giới tính và y tế cộng đồng, “Góc tư vấn tâm lý học đường” trường THCS Phú Châu bắt đầu triển khai từ năm học 2014 - 2015. Xuất phát từ nhu cầu thực tế hiện nay với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các em HS được tiếp xúc với internet rất sớm. Bên cạnh đó là sự phát triển nhanh ở lứa tuổi dậy thì khiến các em không tránh khỏi những bỡ ngỡ về tâm sinh lý, các mối quan hệ với bạn bè khác giới.
Học sinh đọc sách tại Góc tư vấn tâm lý học đường.
Học sinh đọc sách tại Góc tư vấn tâm lý học đường.
Để giải đáp những thắc mắc của các em, nhà trường đã thành lập Ban tư vấn Góc tâm lý học đường gồm 9 thầy cô. Với sự giúp đỡ, hỗ trợ của tổ chức YWAM, các thầy cô trong Ban tư vấn được tham gia các lớp tập huấn do YWAM tổ chức, được tham quan học hỏi các mô hình hay ở trường bạn. Tổ chức YWAM cũng trang bị tủ tài liệu, sách báo có liên quan tới tâm sinh lý lứa tuổi vị thành niên với 137 cuốn sách. Cùng với đọc sách, việc tư vấn, giải đáp các vấn đề tế nhị về tâm sinh lý, các thắc mắc của HS là hoạt động chủ đạo của Dự án “Góc tư vấn tâm lý học đường”. Nhà trường đã bố trí một góc tư vấn riêng đặt tại thư viện và phân công thầy cô trực hàng ngày. Các em HS có thể đến trao đổi trực tiếp với các thầy cô hoặc viết thư tay rồi gửi vào hòm thư riêng của Ban tư vấn. Hoạt động tại thư viện nhà trường, “Góc tư vấn tâm lý học đường” hàng ngày đón tiếp từ vài chục đến hàng trăm lượt HS đến đọc sách và nhờ tư vấn. Cô Bùi Thị Thu Hương - nhân viên thư viện cho biết: “Góc tư vấn học đường” của nhà trường hiện được trang bị đa dạng các đầu sách về tâm lý lứa tuổi học đường, kỹ năng sống, truyện thiếu nhi phù hợp với lứa tuổi HS bậc THCS. Trung bình mỗi ngày thư viện đón khoảng trên một trăm lượt học sinh đến đọc sách”.

Giúp học sinh tự tin trong cuộc sống

Thầy Phan Tuấn Anh - Hiệu phó, Trưởng Ban tư vấn “Góc tâm lý học đường” trường THCS Phú Châu cho biết, những vấn đề được các em HS quan tâm nhiều liên quan tới giới tính, quan hệ bạn bè khác giới. Đặc biệt, các vấn đề về sức khỏe sinh sản vị thành niên, quan hệ giao tiếp ứng xử với bạn bè, thầy cô, gia đình, các hoạt động hướng nghiệp, dạy nghề và tư vấn thẩm mỹ cách ăn mặc cho các em. 

Ngoài việc tư vấn trực tiếp cho HS, Ban tư vấn tâm lý học đường nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền lồng ghép các vấn đề về giáo dục giới tính, tâm lý lứa tuổi vị thành niên trong các buổi chào cờ đầu tuần, sinh hoạt ngoại khóa. Đồng thời, tổ chức các sân chơi bổ ích thu hút đông đảo giáo viên và HS nhà trường tham gia. Việc tư vấn đưa ra các lời khuyên bổ ích, định hướng cho các em phát triển đầy đủ cả về thể chất và tinh thần, giúp các em vững vàng tự tin trong cuộc sống.