Mở hướng xuất khẩu cây sâm Lai Châu

Minh Hằng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Nhằm chung tay bảo tồn nguồn gen, khai thác bền vững sản phẩm sâm quý Lai Châu, phục vụ người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, vừa qua tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sâm Lai Châu – Tiềm năng và định hướng phát triển”.

 Các đại biểu tham quan khu trưng bày cây Sâm Lai Châu tại Hội thảo. Ảnh: Quý Trung/TTXVN
Rừng Lai Châu thuộc loại rừng nhiệt đới nguyên sinh với quần thể thực vật phong phú, đa dạng, chiếm 1/2 diện tích đất tự nhiên toàn tỉnh. Rừng Lai Châu có nhiều dược liệu quý hiếm, trong đó có cây sâm quý hiếm.
Cây sâm Lai Châu, người địa phương còn gọi là tam thất Mường Tè, tam thất đen, tam thất đỏ, sống chủ yếu trên vùng núi cao Pu Si Lung, Pu Sam Cáp. Loại cây này có hàm lượng hoạt chất quý tương đương với sâm Ngọc Linh vùng rừng Kon Tum và rừng Quảng Nam. Cây sâm Lai Châu quý như vậy nhưng lại đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, do khai thác tự phát và chưa hình thành các khu sản xuất tập trung; chưa  áp dụng khoa học công nghệ vào gieo trồng, khai thác và chế biến. Cây sâm có giá trị kinh tế cao nhưng khai thác kiểu tận thu tùy tiện, phát triển  chưa tương xứng với giá trị, tiềm năng, lợi thế.
 Các DN trồng sâm tỉnh Lai Châu ký kết hợp tác với Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam. Ảnh: Quý Trung/TTXVN
Mới đây tỉnh Lai Châu đã triển khai 2 đề tài nghiên cứu về sâm Lai Châu cấp tỉnh và 1 đề tài cấp Bộ; ban hành đề án phát triển một số cây dược liệu giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Tuy nhiên, đến nay tỉnh Lai Châu mới có 3,68ha diện tích trồng sâm của DN, người dân.
Tại hội thảo, các chuyên gia hàng đầu về sâm của Hàn Quốc, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng; các nhà khoa học dược liệu; các cơ quan chuyên mô, DN trồng sâm chia sẻ, đề xuất một số giải pháp mở rộng phát triển cây sâm tại Lai Châu.
Lai Châu mở hướng kết nối, hợp tác với các chuyên gia, DN hàng đầu về sâm của Hàn Quốc; tư vấn chiến lược về tạo nguồn vốn dài hạn phát triển cây sâm Lai Châu, bao gồm cả việc quy trình nuôi trồng, chế biến sâm, hỗ trợ kỹ thuật và chuyển giao công nghệ sâm tiên tiến của Hàn Quốc, phát triển thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm cây sâm Lai Châu trong và ngoài nước, mở hướng xuất khẩu.
Trong khuôn khổ hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết giữa DN trồng sâm tỉnh Lai Châu và Hiệp hội doanh nhân và đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc tại Việt Nam.