Mở lại phiên xét xử nguyên Phó Giám đốc Sở Nông Nghiệp Hà Nội

Đạt Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo dự kiến, ngày 14/5, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm lần 2 xét xử bị cáo Phan Minh Nguyệt - nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cùng các đồng phạm.

Trước đó, vào ngày 6/12, sau một ngày xét xử, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung với bị cáo Phan Minh Nguyệt - nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cùng 5 đồng phạm.
Theo bản cáo trạng mới, Viện KSND Tối cao cơ bản vẫn giữ nguyên các nội dung cũng như các quyết định tại bản cáo trạng trước đó. Cụ thể, bị cáo Phan Minh Nguyệt và Nguyễn Thị Huyền Hảo (cựu Kế toán Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội - Hadico) bị truy tố về 2 tội danh “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Bị cáo Đỗ Văn Hảo (nguyên Phó Tổng Giám đốc Hadico), Đặng Thị Thanh Tâm (nguyên Giám đốc Chi nhánh Hadico) và Dương Thị Chinh (nguyên Kế toán trưởng Chi nhánh Hadico) cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Bị cáo Nguyễn Trọng Hùng (nguyên Giám đốc Chi nhánh Hadico) bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
 Bị cáo Phan Minh Nguyệt tại phiên tòa sơ thẩm ngày 6/12.
Theo cáo trạng, trong thời gian giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) và Tổng Giám đốc Hadico (từ cuối năm 2005 đến đầu năm 2014), Phan Minh Nguyệt đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao chỉ đạo Nguyễn Thị Huyền Hảo cùng một số bị cáo trong vụ án phá dỡ dãy nhà kho tại Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm để xây 114 gian nhà cùng 14 gian ki-ốt, cho thuê trái phép. Nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNN Hà Nội cùng đồng phạm đã thu về 42,9 tỷ đồng, để ngoài sổ sách và chi tiêu cá nhân hơn 17,7 tỷ đồng. Trước khi bị khởi tố, Phan Minh Nguyệt cùng đồng phạm đã khắc phục hết số tiền trên.
Là người đứng đầu Hadico, Phan Minh Nguyệt cũng chỉ đạo thuộc cấp thu tiền trái phép trong việc cho thuê nhà ở tại Khu tập thể Lĩnh Nam nhưng để ngoài sổ sách, kế toán 2,3 tỷ đồng. Quá trình giữ chức Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Hadico, bị cáo Nguyệt cũng yêu cầu các đơn vị thành viên tiết kiệm chi phí trong triển khai một số dự án và nộp về “công ty mẹ” hơn 2,3 tỷ đồng. Số tiền này, các bị cáo trong vụ án chi tiêu không đúng nguyên tắc.
Ngoài ra, trước khi được bổ nhiệm chức Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, Phan Minh Nguyệt còn chỉ đạo nhân viên để ngoài sổ sách, kế toán hơn 22 tỷ đồng từ nhiều nguồn khác nhau. Số tiền này, cựu Chủ tịch HĐTV Hadico cũng chi tiêu cá nhân hơn 16 tỷ đồng… Ở hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bị cáo Nguyệt cùng đồng phạm đã gây thiệt hại cho Hadico hơn 51,4 tỷ đồng. Quá trình giải quyết vụ án, gia đình bị cáo Nguyệt đã khắc phục hơn 19,5 tỷ đồng.
Đối với hành vi tham ô tài sản, cáo trạng xác định, trong thời gian giữ chức Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Hadico, Phan Minh Nguyệt còn chỉ đạo Nguyễn Thị Huyền Hảo, giám đốc một số xí nghiệp thành viên và nhân viên lập khống, hợp thức chứng từ rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất, bình ổn giá của doanh nghiệp để chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng… Khi Cơ quan điều tra phát hiện, khởi tố, các bị cáo còn chiếm đoạt gần 15 tỷ đồng. Quá trình vụ án bị khởi tố điều tra, gia đình bị can Nguyệt đã nộp nhiều tỷ đồng để khắc phục hậu quả.
Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 6/12/2017, sau quá trình xét hỏi xét thấy tại phiên tòa xuất hiện một số tình tiết mới liên quan đến vụ án nhưng không thể xem xét ngay tại phiên tòa. Vì vậy, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ vụ án để Viện KSND TP điều tra bổ sung một số vấn đề:
Đối với hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”: Cần làm rõ hành vi thu tiền từ Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm; Số tiền cáo trạng truy tố các bị cáo gây thiệt hại hơn 42 tỷ đồng là chưa chính xác; Cần làm rõ số tiền bị cáo Nguyệt khai có yêu cầu đơn vị thi công các dự án phải trích lại phần trăm nộp về công ty Hadico; Cần làm rõ 29 căn nhà xây dựng ở Lĩnh Nam có đúng pháp luật hay không và hiện tại đang được sử dụng vào việc gì.
Đối với hành vi “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái….”: Cần đánh giá lại bản chất hành vi cáo trạng truy tố bị cáo Nguyệt dùng hơn 40 tỷ đồng của Hadico cho tiêu cá nhân để có cơ sở xác định tội danh cho chính xác. Đối với hành vi “Cố ý làm trái…” của bị cáo Hùng, cần làm rõ ý thức chủ quan, động cơ, mục đích của bị cáo này để có cơ sở xem xét hành vi và xác định bị cáo có giúp sức cho bị cáo Nguyệt chiếm đoạt tiền của Hadico hay không...