Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Mở rộng diện tích bưởi đỏ Tân Lạc

Ngọc Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Năm 2019, Hà Nội đã bổ sung giống bưởi đỏ Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) vào cơ cấu giống bưởi của TP. Đây là giống bưởi vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô.

Một mô hình trồng bưởi đỏ Tân Lạc tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ cho hiệu quả kinh tế cao.
Theo đánh giá của Sở NN&PTNT Hà Nội, sau một số năm trồng thử nghiệm, bưởi đỏ Tân Lạc phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của TP; hiệu quả kinh tế tương đương bưởi Diễn, trung bình từ 300 - 700 triệu đồng/ha/năm. Đáng chú ý, cây bưởi đỏ Tân Lạc còn đáp ứng tiêu chí rải vụ, giảm áp lực thị trường và góp phần đa dạng nguồn sản phẩm trái cây cho người tiêu dùng.
Nhận thấy rõ hiệu quả, Sở NN&PTNT giao nhiệm vụ cho Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội hỗ trợ các vùng sản xuất mới và cải tạo vườn tạp thành những vườn bưởi chất lượng cao với mức hỗ trợ 50% giống, 50% vật tư. Cây giống bưởi đỏ Tân Lạc do TP hỗ trợ là giống đầu dòng, hoàn toàn sạch bệnh và bảo đảm đúng tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9302:2013.

Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa cho biết, Trung tâm đã chủ động phối hợp với các hợp tác xã, đơn vị cung ứng giống hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc, bảo đảm tỷ lệ cây sống trên 90%. Các vấn đề cụ thể từ công tác quản lý, kỹ thuật thiết kế vườn, nhận biết và phòng trừ sâu bệnh đến thu hoạch, bảo quản đã được đơn vị triển khai tới các vùng bưởi tập trung. Do đó, công tác trồng mới, chăm sóc giống bưởi đỏ Tân Lạc trên địa bàn khá thuận lợi. Diện tích bưởi đỏ Tân Lạc tăng đều qua các năm, đến nay đã đạt 608ha.

Tuy nhiên hạn chế là bảo quản bưởi đỏ Tân Lạc không được lâu như bưởi Diễn và một số giống bưởi khác. Do đó, đơn vị đã triển khai thí điểm việc bảo quản bưởi đỏ Tân Lạc và một số loại bưởi khác bằng chế phẩm sáp ong (Palmitomilixilic) và sáp Polyethylene, hay còn gọi là phương pháp bảo quản tạo màng. Kết quả sau 50 ngày bảo quản, bưởi đỏ Tân Lạc chỉ hao hụt khối lượng là 3,8% nhưng độ ngọt (brix) của quả tăng; giữ được màu sắc, chất lượng kéo dài hơn so với sản phẩm bưởi đối chứng khoảng 60 ngày, mẫu mã đẹp.

Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế từ cây bưởi, mới đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5343/QĐ-UBND về “Kế hoạch phát triển sản xuất giống bưởi đỏ Tân Lạc và một số giống bưởi đặc sản Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025”. TP đặt mục tiêu đến năm 2025, trồng mới 200ha bưởi bằng các giống bưởi đỏ Tân Lạc, bưởi Diễn, bưởi Tam Vân, bưởi Thồ Bạch Hạ; 100% diện tích trồng bưởi theo hướng an toàn, trong đó 30 - 40% diện tích theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ. Bên cạnh đó, TP sẽ xây dựng từ 2 - 3 cơ sở trồng bưởi gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; xây dựng và duy trì từ 3 nhãn hiệu tập thể trở lên, cấp từ 2 - 3 mã số toàn cầu truy xuất nguồn gốc cho các vùng trồng bưởi tập trung.