Mơ ước mỗi xã có một hồ bơi dần thành hiện thực?

Thành Thực
Chia sẻ Zalo

Kinhdothi - Cách nay khoảng một năm, chúng tôi cũng đã có ý kiến mong muốn mỗi làng xã có một bể bơi công cộng dành cho trẻ em trong xã tập bơi, nhất là vào những ngày Hè thời tiết oi nồng và đang được nghỉ học.

Cách nay khoảng một năm, chúng tôi cũng đã có ý kiến mong muốn mỗi làng xã có một bể bơi công cộng dành cho trẻ em trong xã tập bơi, nhất là vào những ngày Hè thời tiết oi nồng và đang được nghỉ học.

Có mong ước trên là bởi, cứ đến ngày Hè, nhiều vụ đuối nước ở trẻ em xảy ra một cách đau lòng. Thế nhưng, việc có hồ bơi dành cho trẻ học không được cải thiện là mấy. Trong khi đó, việc mỗi xã tạo lập một hồ bơi không khó, khi quỹ đất đang còn nhiều, kinh phí xây hồ sẽ do người dân đóng góp là chủ yếu.

Mới đây, cô giáo chủ nhiệm của một trường trung học cơ sở thông báo lớp bơi Hè do huyện tổ chức. Ngay lập tức có hàng chục phụ huynh đăng ký cho con mình đi học. Nhưng, cô giáo thông báo: “Mỗi lớp chỉ được hai suất học bơi, nên chỉ nhận hai người đăng ký sớm nhất”.

Một số phụ huynh “sáng tạo” bằng cách cho con học bơi do chính họ dạy trong cái ao tù của làng, tất nhiên là nước không thể sạch. Một phụ huynh cho biết: “Cho con học bơi hồ nước rồi cho nó tắm lại ngay khi về nhà. Thà lỡ bị bệnh ngoài da còn hơn nguy hiểm vì không biết bơi”. Phụ huynh này hớn hở khoe: “Sau vài ba buổi tập, con tôi đã biết bơi ếch”.

Một phụ huynh còn nhớ, năm ngoái con của chị được đi học bơi do huyện tổ chức. Nhưng khi đi học, hồ bơi thì nhỏ, đông người học, lại thiếu huấn luyện viên, nên con chị cũng không học được gì nhiều.

Như vậy có thể thấy, nhu cầu cho trẻ em nói chung, học sinh nói riêng là rất lớn. Mọi phụ huynh đều ý thức được rằng, bơi là kỹ năng sống rất cần thiết nhưng do họ ở một địa phương chưa có nhiều hồ bơi để cho con em học.

Tuy nhiên, mới đây, trên báo chí chúng tôi thấy một cách làm rất hay ở làng Hưng Giáo, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Người dân ở đây đã góp 1,3 tỷ đồng cải tạo ao làng ô nhiễm thành bể bơi phục vụ cho trẻ con trong xã.

Nhìn cảnh trẻ ở đây (cùng một số phụ huynh) nhộn nhịp bơi thật là vui. Người dân ở đây cho biết hồ trước đây là ao tù, rác rưởi nay được cải tạo thành hồ bơi có kiểm soát chất lượng nước là “công trình tuyệt vời cho trẻ học bơi”. Hồ có ban quản lý hồ bơi đàng hoàng, thiết kế an toàn cho trẻ... Hồ cũng sẽ được cải tạo thêm để đúng chuẩn hơn và có thể sử dụng được cả vào mùa Đông.

Chúng tôi được biết, ở nông thôn miền Bắc, nhiều làng xã có ao hồ như vậy để có thể cải tạo thành hồ bơi. Nếu không sẵn ao hồ để cải tạo thì có thể đào hồ mới.

Từ hồ bơi của người dân làng Hưng Giáo, xã Tam Hưng, Thanh Oai, cho thấy: nếu chính quyền địa phương và người dân đồng lòng thì những công trình quan trọng phục vụ dân sinh, đặc biệt là cho trẻ em như hồ bơi, sân bóng, nhà tập thể dục đa năng... có thể được xây dựng không quá khó khăn.

Hy vọng mỗi xã có một hồ bơi đang dần trở thành hiện thực?

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần