Mới có khoảng 20% người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 2/10, Báo Nhân Dân phối hợp cùng Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức thảo luận về “Tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị”.

Trong những năm qua, công tác bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) đã đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần ổn định đời sống của Nhân dân, thực hiện công bằng xã hội và ổn định chính trị - xã hội. Tuy nhiên, lĩnh vực này vẫn tồn tại một số hạn chế, yếu kém. Diện bao phủ BHXH còn thấp, mới đạt khoảng 20% người lao động. Diện bao phủ BHYT chưa đạt yêu cầu đề ra, mới đạt gần 70% dân số. Đặc biệt, tình trạng doanh nghiệp (DN) nợ và trốn đóng BHXH, BHYT còn nhiều, quản lý và sử dụng quỹ BHXH chưa chặt chẽ. Quỹ BHXH, nhất là quỹ hưu trí có nguy cơ mất cân đối trong tương lai gần nếu không có sự thay đổi quyết liệt về chính sách.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Tại buổi thảo luận, các đại biểu đã đưa ra ý kiến, đề xuất những giải pháp, chính sách phù hợp, cụ thể nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác BHXH, BHYT. Những ý kiến, đóng góp, phản biện của báo chí trong việc xây dựng chính sách BHXH, BHYT cho sát với thực tiễn, cụ thể với Luật BHYT (sửa đổi) đã được thông qua tại kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá 13 cũng như Luật BHXH đang được hoàn thiện để trình các đại biểu Quốc hội thông qua trong kỳ họp cuối năm 2014.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần