DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Mỗi năm giảm 10-15% số hộ có bạo lực gia đình

24-02-2014 16:35
Kinhtedothi - Từ nay đến năm 2020, mỗi năm cả nước giảm trung bình từ 10-15% hộ gia đình có bạo lực gia đình giữa vợ và chồng; giảm 15% người kết hôn dưới tuổi pháp luật quy định đối với khu vực khó khăn và đặc biệt khó khăn.
Đây là một trong những mục tiêu của Đề án phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020 đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phê duyệt tại Quyết định số 279/QĐ-TTg và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/2.

 
Trẻ em vui chơi trong Ngày hội Gia đình tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn: TTXVN)
Trẻ em vui chơi trong Ngày hội Gia đình tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn: TTXVN)
Mục tiêu của Đề án này là phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong đình giữa vợ và chồng; giữa cha mẹ va con cái; giữa người cao tuổi và con cháu; hỗ trợ xây dựng gia đình Việt Nam hạnh phúc, bền vững.

Văn bản nêu rõ, đối với mối quan hệ vợ chồng, phấn đấu đến năm 2020 hầu hết các cuộc hôn nhân đăng ký kết hôn theo đúng quy định phát luật; 95% nam, nữ thanh niên trước khi kết hôn được trang bị kiến thức cơ bản về gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình.

Với mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, đề án phấn đấu đến năm 2020 có 95% hộ gia đình dành thời gian chăm sóc, nuôi dạy trẻ em, tạo điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, đạo đức và tinh thần; khoảng 95% hộ gia đình thực hiện chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi.

Về hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, đề án đề mục tiêu đến năm 2020 hầu hết các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai thí điểm mô hình liên quan tới xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững...

Để thực hiện được các mục tiêu trên, đề án cũng nêu rõ các giải pháp thực hiện, trong đó có đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức của xã hội, các thành viên trong gia đình về tầm quan trọng của gia đình, giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình; đẩy mạnh các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đời sống gia đình; xã hội hóa các hoạt động phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình...

Có ba dự án được triển khai để thực hiện Đề án này, trong đó quan trọng nhất là dự án xây dựng cơ sở dữ liệu và nghiên cứu về giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình.

Ngân sách thực hiện đề án lấy từ ngân sách nhà nước, các nguồn tài trợ, viện trợ và nguồn huy động hợp pháp khác.
TAG: