Mỗi ngày Hà Nội tiêu thụ hơn 1.000 tấn trái cây Nam Bộ

Lâm Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 27/9, Bộ NN&PTNT phối hợp UBND TP Hà Nội tổ chức Diễn đàn Kết nối tiêu thụ nông sản Nam Bộ tại Hà Nội. Tham dự diễn đàn có đại diện các cơ quan thuộc Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương của Hà Nội và một số tỉnh Nam Bộ, cùng đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã…

Quang cảnh diễn đàn.

Để kết nối tiêu thụ nông sản, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của gần 10 triệu dân đang cư trú tại Thủ đô, thời gian qua, TP Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động kết nối vùng miền, liên kết cung cầu sản phẩm hàng hóa với các tỉnh, TP trên cả nước, trong đó có các địa phương Nam Bộ.
Hà Nội hiện có nhiều doanh nghiệp đang thu mua nông sản khu vực Nam Bộ tiêu thụ trên địa bàn Thu đô như: Tổng Công ty Thương mại Hà Nội khai thác gạo Đồng Tháp, Siêu thị BigC - Vinmart khải thác thuỷ sản Hậu Giang, trái cây của các tỉnh: Long An, Vĩnh Long, Cần Thơ...
Đặc biệt, các loại trái cây của các tỉnh, TP Nam Bộ đang được thu gom qua thương lái đưa về các chợ đầu mối nông sản của Hà Nội như: Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm), Đền Lừ (quận Hoàng Mai), Long Biên (quận Long Biên). Sản lượng trái cây luân chuyển ước tính khoảng 1.000 tấn/ngày.
Theo Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nôn sản (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Quốc Toản đánh giá, Hà Nội là thị trường lớn về tiêu thụ nông sản thực phẩm các tỉnh, TP. Sở dĩ vậy là bởi Thủ đô có hệ thống phân phối lớn với 25 trung tâm thương mại, 141 siêu thị, 454 chợ, trên 1.000 cửa hàng tiện ích và khoảng 798 cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn được cấp biển nhận diện. Đây là tiền đề thuận lợi cho nông sản Nam Bộ.
Theo ông Toản, nếu nông sản Nam Bộ đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng, vào được bài bản hệ thống phân phối của Hà Nội thì giá trị kinh tế mang lại cho các địa phương Nam Bộ là rất lớn. "Bộ NN&PTNT sẽ đồng hành với các địa phương Nam Bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị về cơ chế, chính sách để đưa nông sản đến với Thủ đô..." - ông Nguyễn Quốc Toản cho biết.
Tại Diễn đàn, đại diện các tỉnh, TP Nam Bộ đã chia sẻ về tiềm năng, lợi thế về các nông sản đặc sản của địa phương. Đồng thời, đưa ra một số đề xuất, kiến nghị giải pháp nhằm thúc đẩy tiêu thụ nông sản nội địa đối với nông sản Nam Bộ. Đặc biệt là đưa ra những gợi mở để kết nối, đưa nông sản Nam Bộ ra tiêu thụ tại Hà Nội.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần