Mỗi người chỉ có một loại thẻ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 9/6, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về việc cấp thẻ căn cước công...

Kinhtedothi - Ngày 9/6, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về việc cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) cho người dân như Dự thảo Luật Căn cước công dân đưa ra, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho rằng: Khi Luật có hiệu lực sẽ cấp một loại thẻ là CCCD, thay thế Chứng minh Nhân dân (CMND) nên không có chồng chéo thẻ này với thẻ khác.

Thưa ông, nếu sau khi có thẻ căn cước công dân sẽ có nhiều loại thẻ, vậy có gây khó khăn cho người dân?

- Trong tờ trình của Chính phủ nói rõ, khi Luật có hiệu lực sẽ cấp một loại thẻ là CCCD, thay thế CMND, nên không có chồng chéo thẻ này với thẻ khác. Vấn đề là vận dụng trở lại đối với những người đang  có CMND. Theo Dự thảo Luật, CMND vẫn có hiệu lực, đúng hơn là thẻ CCCD sẽ cấp cho những người đến tuổi, còn CMND còn hiệu lực vào thời điểm đó thì vẫn tiếp tục có giá trị và người dân vẫn sử dụng để thực hiện các quyền và nghĩa vụ đến khi đổi sang thẻ CCCD khi CMND hết hạn, hoặc họ muốn đổi hoặc mất CMND. Không có chồng chéo về giấy tờ mà chỉ có giai đoạn chuyển tiếp, sẽ có một số người có giấy tờ  khác nhau nhưng mỗi người chỉ có một loại giấy tờ, hoặc CMND hoặc thẻ CCCD.

 
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường.
Nhưng việc lưu hành cả CMND và thẻ CCCD có bất tiện cho công dân không, thưa ông?

- Có một thời kỳ chuyển tiếp sẽ lưu hành cả hai loại giấy  tờ này nhưng mỗi người chỉ có một loại. Đương nhiên mỗi luật ban hành đều có thời kỳ chuyển tiếp, đòi hỏi giai đoạn nhất định để giải quyết. Tuy nhiên, nếu thực hiện một cách khoa học thì chắc không có vấn đề gì lớn, xáo trộn.

Bộ Công an đang triển khai cấp CMND 12 số và được ưu đãi khoản vốn lớn, nhưng CMND có thời hạn 15 năm. Vậy, khi có thẻ CCCD theo Luật, có không sự lãng phí?

- Vấn đề đổi CMND từ 9 số sang 12 số là thí điểm. Chính phủ đã yêu cầu sơ kết thí điểm, chưa biết chủ trương triển khai tiếp như thế nào. Hiện, Quốc hội đang thảo luận về tên gọi của thẻ nên theo tôi, chờ Quốc hội quyết định xong mới làm theo quy định của Luật CCCD và cũng nên dừng việc cấp đổi CMND, chỉ thực hiện cấp mới cho những người đến tuổi.

Theo ông có khó khăn gì khi cấp số định danh cá nhân vì khả năng của cán bộ hộ tịch và thiết bị ở phường, xã còn hạn chế?

- Dự thảo Luật này được xây dựng dựa trên một đề án được Chính phủ phê duyệt theo hướng xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư làm trung tâm dữ liệu cho công tác quản lý dân cư, cung cấp cho các cơ quan quản lý Nhà nước, không bắt người dân kê khai những thông tin đã có. Theo quy định của Dự Luật, từ 1/1/2016 cấp số định danh cho những người mới sinh. Còn những người sinh trước 1/1/2016 có cấp không tùy vào Quốc hội quyết định. Nhưng theo đánh giá của Bộ Công an, dự tính đến 31/12/2019 sẽ cấp xong. Kinh nghiệm của các nước là làm từng bước một, nhưng quan trọng là xây dựng cơ sở dữ liệu, phần  mềm, hạ tầng kỹ thuật để bảo đảm thực thi được.

Xin cảm ơn ông!