Mỗi người hãy là một chốt chặn

Lê Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 15/10/2021, CDC Hà Nội đánh giá: 579/579 xã, phường; 30/30 quận, huyện Hà Nội đều đủ điều kiện được xếp ở cấp độ 1 - vùng xanh.

Trong 2 tuần trước đó, thành phố chỉ ghi nhận 8 ca Covid-19 trong cộng đồng trên tổng 8.367.300 triệu người. Tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần khoảng 0,025 cũng ở mức 1. Tỉ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng Covid-19 là 98%. Như vậy, theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ, Hà Nội được xếp là vùng có nguy cơ thấp, thuộc vùng xanh.
Với động thái này, những ngày qua, cuộc sống thành phố trở lại trạng thái bình thường mới. Thời điểm Hà Nội tuyên bố trở thành vùng xanh rơi vào cuối tuần với một ngày Chủ nhật đẹp trời. Các quán ăn, cà phê, hiệu sách, siêu thị, cửa hàng thời trang… tấp nập khách ra vào. Thậm chí nơi này nơi khác, người dân thành phố còn sẵn sàng vui vẻ nếm trải thứ “đặc sản” của thành phố: Tắc đường!

Nhịp sống thành phố càng nhộn nhịp hơn vào ngày giữa tuần trong không khí hồ hởi, vui vẻ kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam, 20/10. Tất nhiên mọi người đều tuân thủ các quy định nghiêm túc thông điệp 5K cùng các biện pháp phòng chống dịch bệnh khác.

Tuy nhiên, không phải không còn nỗi lo về dịch bệnh với những ca mắc Covid xuất hiện trong cộng đồng. Theo thống kê, từ khi nới lỏng giãn cách, ngày nào Hà Nội cũng ghi nhận những ca mắc mới. Đa phần được cách ly kịp thời, nhưng cũng có ca đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người một cách “vô tư”, hay đúng hơn là vô trách nhiệm với bản thân và cộng đồng như trường hợp bệnh nhân được phát hiện ở số 8 phố Đình Ngang, quận Hoàn Kiếm.

Đáng nói là trường hợp này trở về từ TP Hồ Chí Minh nhưng không thực hiện việc tự theo dõi, cách ly mà đi lại nhiều nơi với lịch trình phức tạp, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Như vậy, nói người này vô trách nhiệm cũng không phải quá lời. Trường hợp này và một số trường hợp tương tự cho thấy, dịch bệnh có được kiểm soát tốt hay không, trạng thái bình thường mới có được giữ bền vững hay không, phụ thuộc rất lớn vào ý thức trách nhiệm với bản thân và cộng đồng của mỗi cá nhân. Việc xử lý ứng phó với ca bệnh này cũng thể hiện một tư duy, cách làm mới. Trong khi vẫn xác định trụ cột để phòng chống dịch là giãn cách, phường Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm) chỉ thực hiện khoanh vùng, cách ly một đoạn phố Đình Ngang, hẹp nhất, nhanh nhất có thể. Mọi hoạt động ngoài khu vực được cách ly vẫn ở trạng thái bình thường mới. Và để làm được điều đó, thêm một lần nữa cần nhắc lại, rất cần ý thức tự giác bảo vệ mình và cộng đồng của mỗi người dân.

Dù thứ tư 20/10 là một ngày vui, nhưng vẫn ghi nhận 9 ca, đều từ TP Hồ Chí Minh và Bình Dương, là người xe khách, đi tàu bay, là lái xe chở hàng đường dài… Và đặc biệt là cuối ngày vẫn xuất hiện một tin không vui: CDC Hà Nội thông báo khẩn tìm người liên quan đến trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid-19 là người Hà Giang đi xe khách của nhà xe Vân Tuyến từ Bình Dương về Hà Nội, đến khu vực Bến xe Mỹ Đình khoảng 3 giờ 30 phút ngày 20/10/2021. Cũng như với các trường hợp khác, thông báo yêu cầu người có liên quan đến chuyến xe trên tự cách ly, hạn chế tiếp xúc và liên hệ ngay với trạm y tế, trung tâm y tế trên địa bàn hoặc gọi tới đường dây nóng phòng chống dịch để được tư vấn, hướng dẫn. Thông báo là như vậy, xong việc thực hiện và hiệu quả phòng chống dịch của nó rõ ràng phụ thuộc rất nhiều, nếu không nói là hoàn toàn vào ý thức, hành động của người dân, mà cụ thể ở đây là những người liên quan đến chuyến xe nói trên.

Nhắc lại nhiều lần vai trò quan trọng về ý thức và hành động của mỗi người dân trong phòng chống tiến tới kiểm soát dịch Covid-19 như vậy là để nhấn mạnh một điều: Chìa khóa để tiến tới cuộc sống trong trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 một cách bền vững hoàn toàn nằm trong tay mỗi chúng ta. Hay nói cách khác, mỗi người dân hãy là một chốt chặn ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần