Mỗi thủy thủ Vinalines Queen được bảo hiểm 40.000 USD

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Bên cạnh mức bồi thường tai nạn thuyền viên, theo Phó tổng giám đốc Vinalines - Lê Anh Sơn, tàu Queen được mua bảo hiểm với giá trị hợp đồng khoảng 20 triệu USD.

 
 
Theo đại diện của Tổng công ty Hàng hải, tàu Vinalines Queen được đơn vị quản lý trực tiếp là Công ty Vận tải biển Vinalines mua bảo hiểm của một số công ty trong và ngoài nước với giá trị khoảng 20 triệu USD. Phó tổng giám đốc Lê Anh Sơn cũng cho biết mức chi trả nói trên lớn hơn giá trị tàu ở thời điểm hiện tại.
 
Đối với thuyền viên, đại diện Vinalines cho biết đã mua bảo hiểm tai nạn từ một hãng Việt Nam với giá trị khoảng 25.000 USD một người. Mức chi trả cho mỗi thủy thủ có thể lên tới 40.000 USD do công ty còn mua thêm bảo hiểm từ một hãng nước ngoài. Ông Sơn không cho biết thông tin về bảo hiểm đối với hàng hóa vận chuyển trên tàu.

Về việc tìm kiếm phương tiện và thủy thủ mất tích, Phó tổng giám đốc Vinalines cho biết tổng công ty đang tiếp tục chi trả toàn bộ kinh phí và phối hợp với Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn nỗ lực tìm kiếm người sống sót trong suốt những ngày qua.

Trao đổi thêm về Vinalines Queen, ông Sơn tái khẳng định đây là tàu mới và rất hiện đại, khi tàu nghiêng thì thùng hàng lập tức đóng và phát tín hiệu cảnh báo. Tuy nhiên, Phó tổng giám đốc Vinalines cũng thừa nhận đây là một sự cố ngoài tầm kiểm soát và chưa từng xảy ra trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là với một tàu lớn và hiện đại như Vinalines Queen.

Tai buổi họp báo chiều 3/1 của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng khẳng định vụ việc của tàu Vinalines Queen là một trong những mối quan tâm lớn của cơ quan này trong giai đoạn hiện nay. Ngay khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Bộ đã xuống làm việc với Vinalines để tìm ra biện pháp tốt nhất, quyết liệt nhất tìm kiếm tàu và người bị nạn. Bộ trưởng cũng khẳng định con người là vốn quý nên việc tìm kiếm, cứu hộ sẽ được tiến hành cho đến khi xác định được chính xác số phận tàu, không phụ thuộc vào chi phí.

Trao đổi với PV, một đơn vị bảo hiểm lớn của Việt Nam đã xác nhận tham gia tái bảo hiểm cho các đơn vị bán bảo hiểm cho tàu Vinalines Queen. Tuy nhiên, một số chuyên gia trong lĩnh vực này cho biết, nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, việc chi trả bảo hiểm cũng sẽ là một quá trình lâu dài, khó khăn.

“Về nguyên tắc, doanh nghiệp bảo hiểm chỉ chấp nhận chi trả đúng hạng mục và sau khi xác định được chính xác nguyên nhân xảy ra tai nạn. Tai nạn xảy ra do khách quan, chủ quan (đặc biệt là việc tàu có chở quá tải hay không) sẽ quyết định rất lớn đến số tiền chi trả”, nguyên giám đốc một công ty bảo hiểm lớn của Nhật nhận định.