Món ngon từ cốm

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hà Nội vào thu, cốm lại được nhắc đến như một thức quà không thể thiếu của mảnh đất Hà thành. Từ những hạt cốm xanh nhỏ đơn sơ, người Hà Nội tinh tế đã khéo léo sáng tạo ra biết bao món ngon. Cốm thường dùng để ăn ngay, để xào với đường, trộn với thịt xay làm chả cốm, đồ xôi...

Phổ biến và lâu đời nhất phải kể đến bánh cốm có vị dẻo thơm của cốm và ngọt bùi của đỗ xanh, béo ngậy của dừa tươi quyện với hương thơm hoa bưởi thanh nhẹ. Ngày nay, bánh cốm tuy được bán nhiều ở khắp các con phố nhưng người Hà Nội sành ăn vẫn chỉ có thói quen tìm đến 11 Hàng Than như một địa chỉ tin cậy.

Món ngon từ cốm - Ảnh 1

Những người yêu cốm lại hay nhắc đến món cốm xào. Hòa chút đường cát trắng vào nước trong chảo cho tan, đường sôi cho cốm vào đảo nhẹ tay đến khi sền sệt, cốm và đường hòa quyện vào nhau. Thêm chút dầu ăn để hạt cốm xào bóng bẩy, nhanh tay rắc vài hạt vừng rang vàng và ít dừa non bào sợi, món cốm xào đã hoàn thành, tỏa hương ngào ngạt hấp dẫn mọi giác quan. Một nơi hay được những người yêu ẩm thực nhắc đến kèm với món quà này chính là tiệm bánh Quà Quê số 1 Đinh Liệt.

Trong những món ăn từ cốm, có lẽ xôi cốm là một nét thanh lịch rất riêng chỉ có ở đất Kinh kỳ. Xôi cốm dẻo thơm, hạt cốm nở đẫy đà, xanh trong. Phủ trùm lên cốm là lớp đậu xanh màu vàng ươm, thơm mát, nhỏ mịn. Trên cùng rải những sợi dừa trắng sữa, săn, láng mỡ. Vị của xôi cốm rất lạ, vừa có vị xôi vò, vừa có vị của xôi dừa, lại thơm và bùi như bánh đậu xanh, ngòn ngọt của đường kính. Nhưng trên hết, vẫn giữ được hương thơm mộc mạc, man mác của món cốm mùa thu. Xôi cốm không phải nơi nào cũng có, thường được bán tại cổng chợ Hôm - Đức Viên.

Và nói đến các món làm từ cốm ngon mà không nhắc đến chả cốm sẽ là một thiếu sót lớn. Chả cốm có thể kết hợp với nhiều món: Xôi chả cốm, bún đậu chả cốm, bánh dày chả cốm, cơm rang chả cốm… Vì thế, chả cốm được bán ở nhiều nơi. Từ cốm, những người yêu món ăn Hà Nội còn làm ra nhiều thức quà khác như chè cốm và rất nhiều món ăn là lạ khác.