Mong muốn có nhiều startup trong lĩnh vực Fintech

Thảo Nguyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 28/11, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tổ chức phát động Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam – FCV) lần thứ nhất.

Mục tiêu của Chương trình nhằm khuyến khích đổi mới sáng tạo trong các dịch vụ tài chính, thúc đẩy phổ cập tài chính mạnh mẽ hơn nữa tại Việt Nam.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh - Trưởng Ban chỉ đạo về lĩnh vực Công nghệ tài chính của NHNN, cho biết , mặc dù những năm qua, khu vực tài chính ngân hàng Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, song các tổ chức tín dụng vẫn gặp nhiều thách thức trong việc cung cấp các dịch vụ tài chính cho các phân khúc khách hàng chưa tiếp cận đầy đủ, như các doanh nghiệp nhỏ, dân cư nông thôn và người di cư thành thị. Với sự bùng nổ của công nghệ tài chính (fintech) trong những năm gần đây trên toàn cầu và ở Việt Nam, hứa hẹn sẽ mang lại giải pháp tối ưu nhằm giải quyết vấn đề này.
 Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh tuyên bố phát động chương trình
Tuy vậy, hiện các startup Việt Nam vẫn chỉ dừng lại ở ý tưởng, các sản phẩm thương mại hóa được chưa nhiều. “Do đó, cái khó lớn nhất là làm thế nào ngân hàng và quỹ đầu tư hỗ trợ những startup này hiện thực hóa các dự án của mình”, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh.
“NHNN Việt Nam muốn kiến tạo hệ sinh thái tốt hỗ trợ cho sự sáng tạo, đổi mới tài chính nhằm thúc đẩy sự tiếp cận các dịch vụ tài chính ngân hàng của các doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ Việt Nam, cũng như các đối tượng chưa được tiếp cận đầy đủ tới các dịch vụ này trong xã hội”. Trọng tâm của Chương trình FCV là các giải pháp fintech có thể cải thiện việc cung cấp các dịch vụ tài chính cho những đối tượng chưa tiếp cận đầy đủ hoặc chưa sử dụng các dịch vụ tài chính ngân hàng.
Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) chia sẻ: “Chương trình FCV sẽ là cơ hội để các công ty Fintech Việt Nam cũng như quốc tế có mong muốn hợp tác với các ngân hàng thương mại để thí điểm và phát triển các giải pháp cung cấp các dịch vụ tài chính trong các lĩnh vực như: thanh toán điện tử; định danh khách hàng điện tử e-KYC; Open APIs; Blockchain; và Cho vay ngang hàng đăng ký tham gia.
Sau chương trình này, sẽ tạo cơ hội cho các ngân hàng thương mại của Việt Nam tham gia hợp tác với các công ty Fintech, từ đó có thể tận dụng các lợi thế của công nghệ và tạo ra các cách tiếp cận mới để mở rộng các dịch vụ tài chính ngân hàng tới các đối tượng chưa được tiếp cận với các dịch vụ này”.
Thời hạn nộp hồ sơ là 18/1/2018 tại website fintech.mekongbiz.org. Các ứng viên tham gia chương trình FCV thành công sẽ tiếp tục được tham gia chương trình ươm tạo và được hướng dẫn cố vấn trong hai tháng để tinh chỉnh các mô hình kinh doanh, đồng thời tham dự “phiên thi tài chung kết” để trình diễn các giải pháp công nghệ tài chính trước các tổ chức và cá nhân trong ngành ngân hàng, các chuyên gia tài chính, các nhà đầu tư. Các giải pháp tốt nhất sẽ có cơ hội được trình diễn thử nghiệm các sản phẩm dịch vụ của mình tại Sự kiện Fintech Quốc gia Việt Nam 2018.

Kinh tế đô thị cuối tuần