Moody’s giữ nguyên các xếp hạng tín nhiệm quốc tế của Agribank và nâng triển vọng xếp hạng lên mức “Tích cực”

Trung Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 18/3/2021, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s công bố giữ nguyên các xếp hạng tín nhiệm quốc tế của Agribank và nâng triển vọng xếp hạng từ “Tiêu cực” lên mức “Tích cực”.

 

Công bố này được đưa ra ngay sau khi Moody’s thông cáo báo chí về việc giữ nguyên xếp hạng ở mức Ba3 của Việt Nam và nâng triển vọng từ mức “Tiêu cực” lên mức “Tích cực”.

Tính đến thời điểm hiện tại, Agribank được xếp hạng ở mức Ba3 đối với các xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi nội tệ và ngoại tệ dài hạn, bằng với mức xếp hạng quốc gia của Việt Nam. Triển vọng đối với các xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi dài hạn của Agribank ở mức Tích cực, tương đương với triển vọng Tích cực đối với xếp hạng quốc gia của Việt Nam.

Ở các lần đánh giá trước, Moody’s đánh giá Agribank đã có những tiến bộ đáng ghi nhận đối với hoạt động xử lý tài sản tồn đọng trong những năm gần đây, góp phần cải thiện ổn định chất lượng tài sản. Hoạt động huy động vốn và thanh khoản ở mức tốt, chủ yếu từ khách hàng cá nhân và ít bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường. Agribank có lợi thế là ngân hàng có mạng lưới rộng khắp và lớn nhất Việt Nam, có sứ mệnh đặc biệt trong việc hỗ trợ, phát triển lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn Việt Nam. 

Tính đến 31/12/2020, tổng tài sản của Agribank đạt gần 1,57 triệu tỷ đồng, nguồn vốn đạt trên 1,45 triệu tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1,21 triệu tỷ đồng, trong đó gần 70% dư nợ dành cho đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn và chiếm trên 50% thị phần dư nợ lĩnh vực này của toàn ngành ngân hàng, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung. 

Hoạt động ngân hàng năm 2020 trải qua nhiều biến động và khó khăn bởi dịch bệnh và thiên tai nhưng thương hiệu, hình ảnh Agribank tiếp tục được khẳng định thông qua các giải thưởng uy tín như: Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2020; Top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam VNR500; Ngân hàng bán lẻ; Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu về hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao; Ngân hàng thực hiện trách nhiệm xã hội và chương trình Xanh của năm (giải Nhì khu vực châu Á Thái Bình Dương); Ngân hàng vì cộng đồng…