Moody's hạ bậc tín nhiệm của Anh

Chia sẻ

KTĐT - Theo báo cáo của hãng đánh giá tín nhiệm Moody's ra ngày 22/2, xếp hạng của Anh đã bị hạ một bậc từ Aaa xuống Aa1 với triển vọng nợ quay về mức ổn định. Moody's cho rằng nợ công của Anh đang ngày càng lên cao, trong khi bảng cân đối kế toán của Chính phủ lại diễn biến xấu đi. Tình trạng này khó có thể đảo ngược trước năm 2016.

Trong thông báo của mình, Moody’s khẳng định nguyên nhân chính khiến họ đưa ra quyết định này đó là một thực tế “ngày càng rõ ràng rằng, bất chấp sức mạnh đáng kể về mặt cấu trúc kinh tế, tăng trưởng của kinh tế Anh sẽ tiếp tục ảm đạm trong những năm tới”.

Lý giải nguyên nhân chính dẫn đến động thái trên, Moody’s cho biết: “Tăng trưởng kinh tế của Anh sẽ tiếp tục ảm đạm trong các năm tới do đà tăng trưởng chậm của nền kinh tế toàn cầu và tác động của quá trình cắt giảm nợ của cả lĩnh vực tư và công đối với nền kinh tế.”

Đây là tổ chức xếp hạng lớn đầu tiên đánh tụt mức xếp hạng cao nhất của Anh. Hiện trái phiếu Chính phủ nước này vẫn nhận được xếp hạng tín nhiệm cao nhất từ Standard & Poor's và Fitch Ratings nhưng với triển vọng “tiêu cực.”

Moody's hạ bậc tín nhiệm của Anh - Ảnh 1

Động thái này sẽ gia tăng áp lực lên Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne khi đảng Lao động đối lập vẫn kêu gọi ông nới lỏng các biện pháp thắt chặt tài chính để phục hồi tăng trưởng. Trong tuyên bố tại London, ông cho biết: "Đây chính là sự nhắc nhở với vấn đề nợ của Anh và là lời cảnh báo rõ ràng nhất đối với bất kỳ ai nghĩ rằng chúng ta có thể nhanh chóng thoát khỏi những vấn đề này". Vì vậy, ông cho biết sẽ vẫn theo đuổi kế hoạch hiện tại để cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Theo Moody’s, kinh tế nước này vừa gặp trở ngại từ sự bất ổn của kinh tế toàn cầu và sự trì trệ của hoạt động kinh doanh, vừa bị tác động bất lợi từ sự cắt giảm chi tiêu của chính phủ. Cơ quan này khẳng định sự phục hồi của kinh tế Anh đã chậm hơn đáng kể so với những lần phục hồi sau suy thoái trước đó. Moody’s tin rằng tình hình này sẽ khó thay đổi.

Việc kinh tế tăng trưởng chậm, theo Moody’s, sẽ khiến dự định tăng doanh thu từ thuế bị tổn hại và làm cho kế hoạch củng cố tài khóa của chính phủ Anh thêm khó khăn. Trong khi đó số lượng nợ công ngày càng tăng của Anh sẽ làm giảm khả năng chống chọi của nước này trước những cú sốc tài chính ít nhất tới năm 2016.

Dù vậy, hãng xếp hạng tín nhiệm này vẫn giữ đánh giá triển vọng kinh tế Anh ở mức ổn định với niềm tin rằng sự quyết tâm về mặt chính trị cùng với sức mạnh từ những yếu tố nền tảng trong trung hạn “sẽ cho phép chính phủ thực thi kế hoạch củng cố tài khóa của mình kịp thời và đảo ngược tình hình nợ công của Anh”.

Phản ứng trước thông tin trên, đồng bảng Anh đã mất giá so với USD, sụt từ 1 bảng đổi 1,5240 USD xuống còn 1,5160 USD. Dù vậy các nhà phân tích cho rằng phản ứng của thị trường sẽ còn mạnh hơn trong tuần tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần