Moon-Trump nhất trí về tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Tú Anh (The The Guardian)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ khẳng định cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 với lãnh đạo Triều Tiên sẽ sớm được công bố chính thức.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc gặp bên lề Đại hội đồng Liên Hợp quốc hôm 24/9. 
Tại đây, Tổng thống Donald Trump khẳng định,  ông mong đợi một hội nghị thượng đỉnh thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và thời điểm cuộc gặp sẽ được công bố trong thời gian sắp tới.
 “Chủ tịch Kim đã thực sự rất cởi mở và tuyệt vời, thẳng thắn. Tôi nghĩ anh ấy muốn thấy điều gì đó xảy ra, ”Trump tuyên bố.
“Chúng tôi sẽ có một hội nghị thượng đỉnh thứ hai với Chủ tịch Kim trong tương lai không xa," Tổng thống Mỹ nói thêm. "Và tôi nghĩ trong một khoảng thời gian khá ngắn, việc này sẽ được công bố chính thức cũng như địa điểm diễn ra"
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã được giao nhiệm vụ sắp xếp một hội nghị thượng đỉnh thứ hai và khẳng đinhj với các phóng viên ở New York rằng ông hy vọng sẽ sớm có chuyến thăm Bình Nhưỡng.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc gặp gỡ bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 73. Ảnh: Reuters
Những lời khen ngợi của Tổng thống Trump dành cho lãnh đạo Triều Tiên cho thấy một sự thay đổi đáng kể  từ sự xuất hiện đầu tiên của Tổng thống Trump tại Đại hội đồng LHQ, gần như một năm trước, thời điểm đó ông chỉ trích ông Kim Jong-un và đe dọa " phá hủy hoàn toàn" Triều Tiên.
Trong khoảng thời gian đó, hai nhà lãnh đạo đã tổ chức một hội nghị thượng đỉnh tại Singapore vào tháng 6, sự kiện mà Tổng thống Trump đã ca ngợi như một bước đột phá trong tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.
Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 với ông Moon Jae-in ở Bình Nhưỡng tuần trước, Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra một đề nghị quan trọng hơn để đóng cửa các cơ sở tại khu phức hợp hạt nhân chính tại Yongbyon, tùy thuộc vào việc Mỹ đưa ra các biện pháp tương ứng.
Tại cuộc gặp hôm 24/9, hai lãnh đạo Mỹ-Hàn cũng ký một thỏa thuận thương mại song phương mới giữa Hàn Quốc và Mỹ. 
Tổng thống Mỹ mô tả thỏa thuận mới này là đột phá và hoàn toàn khác với Korus, một thỏa thuận trước đó giữa hai nước, được thương lượng dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama.
"Đây là một thỏa thuận hoàn toàn mới", ông Trump nói với các phóng viên.
Tuy nhiên, James Schoff, cựu cố vấn cấp cao về chính sách Đông Á tại Lầu Năm Góc nhận đinh: “(Tổng thống) Trump tuyên bố rằng đây là một thỏa thuận mới là không chính xác, có vài phần của thỏa thuận gốc đã được làm lại (và họ đã sử dụng quy trình sửa đổi của thỏa thuận Korus để hoàn thành)."
Ông Schoff cũng cho rằng thỏa thuận đã ký với ông Moon sẽ sụp đổ trừ khi Washington miễn thuế cho xe ô tô từ Hàn Quốc, khoản thuế mà Tổng thống Trump đang dự định triển khai.