Một mục tiêu, hai nhiệm vụ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Năm 2013, mặc dù chịu tác động của tình hình kinh tế chung nhưng cộng đồng doanh nghiệp (DN), tổ chức và cá nhân người nộp thuế trên địa bàn Hà Nội đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thực hiện tốt pháp luật thuế.

Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho biết, thời gian tới, bên cạnh việc giúp DN nhỏ và vừa tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất kinh doanh, ngành thuế Hà Nội tiếp tục tăng cường chống gian lận thất thu thuế, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ.

Nỗ lực cải thiện nguồn thu

Tại Hội nghị tổng kết năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014, lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho biết, trong năm 2013, thu ngân sách của ngành đạt 102,4% dự toán được giao, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2012. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp, ngành, chính quyền địa phương, UBND TP đã thành lập Ban Chỉ đạo chống thất thu và đôn đốc thu nộp ngân sách. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo T.Ư và TP, ngành thuế Hà Nội đã đồng loạt triển khai quyết liệt các giải pháp quản lý thu, kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, tăng cường chống thất thu thuế, thu hồi nợ đọng và tích cực khai thác thêm nguồn thu… Nhờ đó, ngành thuế đã hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2013.

 
Doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân làm thủ tục kê khai tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Yên Chi
Doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân làm thủ tục kê khai tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Yên Chi
Cục Thuế Hà Nội đã huy động tối đa lực lượng, tiến hành 6.350 cuộc thanh tra, kiểm tra và đã truy thu, truy hoàn, xử phạt với số tiền 1.883 tỷ đồng. Trong năm qua cũng đã thu nợ 8.659 tỷ đồng… Bên cạnh đó, Cục Thuế Hà Nội đã đổi mới toàn diện để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và DN; đã duy trì và nâng cao chất lượng công tác khai thuế qua internet, với trên 87.000 DN tham gia.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu đã biểu dương toàn thể cán bộ, công chức ngành thuế Hà Nội đã nỗ lực phấn đấu thực hiện hoàn thành vượt mức nhiệm vụ thu ngân sách được giao; đồng thời yêu cầu các sở, ngành phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong công tác quản lý thu thuế, rà soát lại các khoản thu đấu giá tiền sử dụng đất, chống thất thu ngân sách trên từng địa bàn, đặc biệt chú ý các lĩnh vực khó quản lý. Về phía TP, sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành, các cấp tiếp tục triển khai thực hiện kịp thời các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đã đề ra; kịp thời giúp DN tháo gỡ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh nuôi dưỡng nguồn thu.

Siết chặt việc quản lý hóa đơn

Năm 2014, Cục Thuế Hà Nội được giao nhiệm vụ thu ngân sách 115.100 tỷ đồng, trong đó thu nội địa trừ dầu 110.200 tỷ đồng. Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Phi Vân Tuấn cho biết, để phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, ngay trong đầu năm, Cục Thuế đã yêu cầu Chi cục Thuế các quận, huyện chỉ đạo quyết liệt việc triển khai đồng bộ, hiệu quả 7 nhiệm vụ trọng tâm và 9 nhóm giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác thuế, trọng tâm là: Tập trung nhân lực thực hiện rà soát và đôn đốc 100% DN nộp thuế môn bài năm 2014 vào ngân sách Nhà nước trước 28/1; đôn đốc kê khai, thu các loại thuế GTGT, tài nguyên... phải nộp trong tháng 1/2014; thực hiện kiểm tra 100% hồ sơ khai thuế, trong đó tập trung rà soát những DN kinh doanh các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán, các ngành nghề có nhiều rủi ro về kê khai thuế như: Kinh doanh ô tô, xe máy; kinh doanh khách sạn, nhà hàng, ăn uống.

Đồng tình với những nhiệm vụ trọng tâm và các nhóm giải pháp mà Cục Thuế Hà Nội đề ra, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đặc biệt nhấn mạnh đến công tác chống thất thu gian lận hóa đơn. Theo Thứ trưởng, năm 2014, Bộ Tài chính sẽ yêu cầu Cục Thuế và các Chi cục phải công khai toàn bộ nghĩa vụ thuế của các DN trên trang điện tử trên cơ sở đó theo dõi sát sao, tạo tiền đề công tác hậu kiểm. "Chính phủ đã ban hành Nghị định về quản lý hóa đơn, dự kiến số DN phải đến cơ quan thuế mua hóa đơn chiếm 10 - 15%".  Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu cho biết, tới đây, TP sẽ chỉ đạo Sở KH&ĐT phối hợp với cơ quan thuế, kiểm tra, rà soát đăng ký kinh doanh của DN ở tất cả các địa bàn nhằm hạn chế DN "ma", DN bỏ trốn, bỏ địa chỉ kinh doanh, mang theo hóa đơn để thực hiện mua bán bất hợp pháp...

 
Trong năm 2013, Cục Thuế Hà Nội đã thực hiện giảm, giãn thuế 17.764 tỷ đồng, trong đó: Giảm thuế 3.783 tỷ đồng, giãn nộp thuế 13.891 tỷ đồng. Để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước. Qua ý kiến đóng góp của DN, thấy thủ tục hành chính về thuế còn nhiều tồn tại và cần tiếp tục cải cách, bảo đảm sự thuận tiện cho DN. Năm 2014, Cục Thuế Hà Nội sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người nộp thuế với phương châm năm 2014 là “Năm Văn hóa - Kỷ cương".

Ông Phi Vân Tuấn Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội