Một ngày, các tỷ phú Việt kiếm được hàng nghìn tỷ đồng

Diệu Chi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn phân hoá rõ rệt khiến “túi tiền” của các tỷ phú Việt trồi sụt con số không hề nhỏ.

Thị trường “xanh vỏ đỏ lòng”

Nhờ sự bứt phá của một vài cổ phiếu trụ đã kéo VN-Index tăng điểm, song biên độ khá hẹp khiến thị trường vẫn trong trạng thái "xanh vỏ đỏ lòng". Đóng cửa phiên giao dịch chứng khoán 17/8, VN-Index tăng 0,59 điểm (0,05%) lên 1.275,28 điểm, HNX-Index giảm 0,43 điểm (0,14%) về 302,59 điểm, UPCoM-Index tăng 0,23 điểm (0,25%) đạt 93,07 điểm.

3 vị tỷ phú giàu nhất trên sàn chứng khoánViệt.
3 vị tỷ phú giàu nhất trên sàn chứng khoánViệt.

Là động lực dẫn dắt chỉ số trong phần lớn thời gian, rổ VN30 vẫn trụ vững được trên vùng giá xanh, theo đó là trụ đỡ chính để níu VN-Index đóng cửa trên ngưỡng tham chiếu.

Nhóm ngân hàng phân hóa khá mạnh trong phiên này. Trong khi nhiều cổ phiếu như MBB, TCB tăng tốt thì nhiều mã như BID, SHB lại giảm điểm và gây áp lực khá lớn cho thị trường. Nhóm chứng khoán cũng không mấy khởi sắc khi sắc đỏ phủ bóng trên nhiều mã lớn như VCI, MBS, VND, SSI,..

Nhóm bất động sản có phiên làm nên chuyện khi nhiều mã ngập sắc xanh. PDR bật tăng 6,8% và trở thành trụ đỡ lớn cho thị trường. Bên cạnh đó, DXG, NLG, BCM, NVL,... cũng ghi nhận mức tăng khá tốt. Thậm chí nhiều mã nhỏ như HDC và FDC còn tăng hết biên độ.

Trong phiên này, “ngôi sao sáng” chính là cổ phiếu VIC. Chốt phiên, VIC tăng tới 1.400 đồng/cổ phiếu (tương đương 2,12%) lên mốc 67.300 đồng/cổ phiếu. Nhờ đó, VIC đã mang lại hơn 1,3 điểm cho VN-Index. Với 4 phiên tăng và 1 phiên giảm, tính chung tuần qua cổ phiếu VIC đã tăng tới gần 3,9% giá trị.

Còn riêng với mức tăng trong phiên 17/8 của cổ phiếu này, ông chủ của VIC - tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã kiếm về hơn 3.018 tỷ đồng. Hiện ông Vượng đang là người giàu nhất trên sàn chứng khoán với tổng tài sản đạt gần 160 nghìn tỷ đồng.

“Công thần” thứ hai trên trên thị trường phiên này là MSN của Masan. Với mức tăng 2.300 đồng (tương đương với 2,11%) lên mốc 111.300 đồng/cổ phiếu, MSN đã kéo VN-Index gần 1 điểm. Đà tăng của MSN cũng mang lại cho 2 vị tỷ phú Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang lần lượt 692 tỷ đồng và 306 tỷ đồng.

Diễn biến trái chiều tại nhóm thép khi các cổ phiếu đồng loạt giảm điểm. "Anh cả" HPG giảm sâu 1% và trở thành mã có tác động tiêu cực đến thị trường. HSG và NKG cũng giảm mạnh trên 2%. Với mức giảm 250 đồng/cổ phiếu của HPG, ông Trần Đình Long đã mất 370 tỷ đồng.

Có rủi ro ngắn hạn

Đánh giá về thị trường chứng khoán ngày 17/8, nhiều công ty chứng khoán cho rằng đây là một phiên giao dịch lưỡng lự của nhà đầu tư. VN-Index diễn biến giằng co trong biên độ hẹp với các nhịp tăng giảm đan xen. Áp lực phân phối tăng mạnh về cuối phiên khiến cho đà tăng trong phiên sáng của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên.

Theo Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), mặc dù cơ hội mở rộng đà tăng điểm vẫn hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro đảo chiều giảm điểm trong những phiên tới nếu áp lực phân phối tiếp tục gia tăng với vùng hỗ trợ gần được đặt tại 1.25x. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh các quyết định mua đuổi, linh hoạt bán trading khi chỉ số tăng chạm kháng cự và chỉ kê mua trở lại tại các vùng hỗ trợ.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng cho rằng, xác suất quay trở lại kiểm tra cung cầu tại vùng 1.262 - 1.268 điểm của VN-Index và 1.280 - 1.285 điểm của VN30-Index đang dần xuất hiện. Do đó, nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào nhịp tăng của thị trường, nhưng nên chậm lại để quan sát áp lực cung cầu tại vùng cản để chủ động chốt lời. Đồng thời hạn chế mua đuổi và sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) lại nhận định, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục suy yếu cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn đang tỏ ra thận trọng với diễn biến xu hướng ngắn hạn hiện tại.

Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng nếu VN-Index điều chỉnh trong 1 - 2 phiên giao dịch tới cho nên VN-Index khó có thể vượt hoàn toàn được vùng kháng cự 1.260 – 1.285 điểm. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và hạn chế mua mới ở phiên giao dịch tới.