Một thợ rèn chế tạo thành công giường đa dụng hữu ích cho người bại liệt

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Giường có thể xoay thành nhiều góc tựa, phục vụ mọi tư thế nằm, ngồi, chân người bệnh có thể duỗi thẳng hoặc thả xuống rất thoải mái.

KTĐT - Giường có thể xoay thành nhiều góc tựa, phục vụ mọi tư thế nằm, ngồi, chân người bệnh có thể duỗi thẳng hoặc thả xuống rất thoải mái.

Người thợ rèn Lê Văn Phương ở thôn Mậu Lâm, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) tự chế tạo thành công giường đa dụng có khả năng giúp cho người bệnh bị bại liệt thoải mái hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

Giường có thể xoay thành nhiều góc tựa, phục vụ mọi tư thế nằm, ngồi, chân người bệnh có thể duỗi thẳng hoặc thả xuống rất thoải mái.

Gường có lắp 4 bánh xe giúp người bệnh có thể "cơ động" ra chỗ sáng để được chăm sóc, giao lưu với con cháu, bạn bè và di chuyển mọi vị trí trong nhà ngoài sân.

Đặc biệt dưới ghế ngồi đặt bô chậu, phục vụ nhu cầu vệ sinh của người bệnh, có các tấm lót lưng, lót ghế... đều tháo lắp được để rửa ráy khi cần thiết. Bên cạnh đó giường còn thiết kế bàn ăn, để người bệnh có thể ăn uống sinh hoạt ngày tại chỗ.

Ông Phương tâm sự, khi ông chứng kiến nhiều nỗi bất hạnh của nhiều bệnh nhân bị liệt rất khó khăn trong vận động và sinh hoạt, ông đã thầm nghĩ phải làm gì đó để giúp việc chăm sóc, nuôi dưỡng những người bị liệt được tốt hơn.

Khi ý tưởng chưa được thực hiện thì chính gia đình ông lại lâm vào hoàn cảnh tương tự, tự tay phải chăm sóc người thân bị liệt toàn thân do tai biến mạch máu não ông Phương càng thấm thía nỗi vất vả của người phục vụ.

Gia đình thường xuyên có từ 2-3 người phục vụ người bệnh. Người bệnh không thể đi lại được, ăn uống vệ sinh tại chỗ, mùi uế khí nồng nặc rất mất vệ sinh nên cuộc sống chung của gia đình cũng bị ảnh hưởng khá nhiều.

Từ thực tế trên, ông đã nghiên cứu thiết kế thành công chiếc giường đa dụng kết hợp ghế giúp giảm bớt gánh nặng cho người phục vụ và giúp người bệnh thoái mái hơn trong sinh hoạt.

Theo ông Phương, chiếc giường đa dụng do ông thiết kế có thể ứng dụng tốt trong các bệnh viện, trung tâm điều dưỡng người cao tuổi, người già, người mất khả năng vận động.

Tuy nhiên do khó khăn về tài chính nên ông chưa tổ chức sản xuất cung cấp ra thị trường, hiện ông chỉ sản xuất sản xuất theo đơn đặt hàng./.