DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Một tuần trước khi rời nhiệm sở, ông Trump thăm "di sản" lớn nhất nhiệm kỳ

Tú Anh (Theo Reuters)
13-01-2021 10:47
Kinhtedothi - Bức tường biên giới Mỹ - Mexico được Tổng thống Donald Trump thúc đẩy xây dựng trong suốt 4 năm qua.
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới thăm khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico, chỉ một tuần trước khi rời nhiệm sở. Theo Reuters, động thái cho thấy ông Trump coi đây là một trong những thành tựu lớn nhất của nhiệm kỳ: một phần đã hoàn thiện của bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. Cho đến nay Nhà Trắng phủ nhận mọi tính biểu tượng trong lựa chọn điểm đến lần này của ông Trump.
 Tổng thống Donald Trump và bức tường biên giới Mỹ - Mexico. 
Tuy nhiên, Phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere cho biết chuyến thăm sẽ đánh dấu việc  “hoàn thành hơn 400 dặm của bức tường biên giới - một lời hứa được giữ và thực và những nỗ lực (của Tổng thống Trump) nhằm cải cách hệ thống nhập cư bị phá vỡ”. 400 dặm tương đương 644 km của bức tường đã được xây dựng. Đây được cho là di sản cụ thể nhất trong 4 năm qua của chính quyền Trump cũng như cuộc đại tu hệ thống nhập cư của Mỹ. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump đã cam kết sẽ xây dựng một “bức tường to, đẹp” kéo dài 1.000 dặm tại biên giới Mỹ-Mexico. Ông cũng đảm bảo rằng Mexico sẽ phải trả tiền cho việc xây dựng công trình này, tuy nhiên cho đến nay kinh phí vẫn đến từ chính phủ Mỹ.
Tính đến ngày 8/1, Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) cho biết chính quyền Trump đã hoàn thành 453 dặm của hàng rào biên giới chung. Phần lớn là bức tường sẽ thay thế hàng rào đã được đưa ra bởi chính quyền trước, với chỉ 80 dặm hai lớp rào cấp 1 và cấp 2, theo CBP.
Ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2020 vẫn tuyên bố Mexico đang trả kinh phí xây bức tường. Tuy nhiên trên thực tế, chính phủ Mỹ đã chấp nhận dự luật, theo đó chi khoảng 15 tỷ USD cho bức tường từ ngân khố của Bộ An ninh Nội địa, Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính.