Mưa lớn diện rộng tại Nam Bộ, nguy cơ hình thành áp thấp nhiệt đới trên biển

Trương Huyền
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, chiều nay (19/10) rãnh áp thấp có trục ở khoảng 7 - 9 độ Vĩ Bắc đang hoạt động mạnh, với một vùng áp thấp ở vùng biển ngoài khơi Nam Bộ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Lê Trai.
Dự báo, trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25km và ít có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp với rãnh áp thấp, trong đêm nay và ngày mai (20/10), ở vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa dông mạnh, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7 - 8; sóng biển cao từ 1,0 - 2,0m; biển động.
Đêm nay và ngày mai, ở Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông nhiều nơi (lượng mưa phổ biến 40 - 80mm/24h, có nơi trên 100mm); khu vực ven biển Nam Trung Bộ và khu vực Nam Tây Nguyên có mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa phổ biến 30 - 60mm/24h) và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Cũng theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời kỳ 11 ngày cuối tháng (21 - 31/10/2018), nhiệt độ trung bình tại khu vực Bắc Bộ và Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng ở mức xấp xỉ trên so với giá trị trung bình nhiều năm (TBNN), còn các khu vực khác phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN. Tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ, Nam Bộ phổ biến xấp xỉ so với TBNN, riêng một số nơi vùng núi Bắc Bộ có khả năng ở mức xấp xỉ trên so với TBNN, khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ.
Dự báo cụ thể cho các vùng trong cả nước
Khu vực Hà Nội: Từ ngày 20 đến ngày 22, đêm và sáng có mưa, mưa nhỏ rải rác trong ngày ngày 20; sau có mưa vài nơi. Đêm và sáng trời lạnh. Ngày 23, ngày 24, có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Đêm và sáng trời lạnh. Từ ngày 25 đến ngày 29 có mưa vài nơi; riêng ngày 26 và 27 có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.
Phía Tây Bắc Bộ: Ngày 20 - 21/10, có mưa vài nơi. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Ngày 22 đến ngày 24, có mưa rào và dông rải rác; riêng ngày 23 có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 25 đến ngày 29 có mưa vài nơi; riêng ngày 26 và 27 có mưa rào rải rác và có nơi có dông.
Phía Đông Bắc Bộ: Từ ngày 20 đến ngày 22, đêm và sáng có mưa, mưa nhỏ trong ngày ngày 20; sau có mưa vài nơi. Ngày 23, ngày 24, có mưa, mưa rào và rải rác có dông; riêng vùng núi có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Đêm và sáng trời lạnh. Từ ngày 25 đến ngày 29 có mưa vài nơi; riêng ngày 26 và 27 có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ ngày 20 đến ngày 22, có mưa rào rải rác và có nơi có dông trong ngày 20, sau có mưa vài nơi. Từ ngày 23 đến ngày 26, có mưa rào vài nơi; riêng từ đêm 23 đến ngày 24 có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ ngày 27 đến ngày 29, có mưa rào rải rác và có nơi có dông trong ngày 27 và 28, sau có mưa vài nơi.
Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Ngày 20, có mưa, riêng phía Nam, có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 21 đến ngày 26, có mưa rào và dông vài nơi, riêng ngày 23 và ngày 26 có khả năng có mưa rào rải rác và có nơi có dông ở phía Nam.
Khu vực Tây Nguyên: Ngày 20 và ngày 21, có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 22 đến ngày 29, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng từ ngày 23 đến 25 có khả năng có mưa rào rải rác và có nơi có dông ở phía Nam.
Các tỉnh Nam Bộ: Ngày 20 và ngày 21, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông trong ngày 20, sau có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 22 đến ngày 29, ngày nắng, chiều tối có mưa rào vài dông vài nơi; riêng từ ngày 23 đến ngày 26 có khả năng có mưa rào và dông rải rác.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần