Mưa lớn kéo dài, lũ trên các sông suối Bắc Bộ có thể lên đến 3m

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Diễn biến mưa những ngày qua khiến mực nước nhiều sông suối khu vực Bắc Bộ lên cao. Không loại trừ khả năng xuất hiện đợt lũ với biên độ từ 1 - 3m; cùng với đó là nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đe dọa nhiều địa phương.

Sáng nay (7/8), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm. Dự kiến trong nhiều ngày tới, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa từ 20 - 40mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.

Theo nhận định của cơ quan khí tượng thủy văn, thượng lưu các sông suối nhỏ khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ từ 1 - 3m; một số sông suối nhỏ có khả năng lên mức báo động 1.

Lũ lên khiến cầu dân sinh bị sập đổ tại tỉnh Lào Cai. Ảnh: Văn Đức.
Lũ lên khiến cầu dân sinh bị sập đổ tại tỉnh Lào Cai. Ảnh: Văn Đức.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ tại vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Riêng tại Hà Nội, mực nước sông Hồng biến đổi chậm, chịu ảnh hưởng của thủy triều. Lúc 7 giờ sáng nay (7/8) mực nước trên sông Hồng tại trạm thủy văn Hà Nội (khu vực cầu Long Biên) là 2,04m. Dự báo đến 7 giờ sáng mai (8/8), mực nước tại trạm Hà Nội có khả năng ở mức 2,25m. 

 

Vùng áp thấp tiếp tục mạnh lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, vùng áp thấp trên Biển Đông đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và tiếp tục mạnh thêm. Cảnh báo trong 1 - 2 ngày tới, vùng áp thấp nhiều khả năng phát triển thành áp thấp nhiệt đới.

Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Đức Quang cho biết, trước diễn biến mưa kéo dài, Văn phòng Thường trực đã có công văn gửi các tỉnh, TP từ Hà Tĩnh trở ra đề nghị chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét và nguy cơ xảy ra lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Nhiệm vụ trọng tâm những ngày tới là theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và Nhân dân để chủ động phòng tránh. Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.

Tập trung thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, trên sông; các chủ phương tiện vận tải thuỷ, khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, hồ chứa và hạ du, đặc biệt là hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu, nhất là hồ chứa nhỏ. Bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai cũng đề nghị các tỉnh, TP chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở trong việc tăng cường các hoạt động tuyên truyền. Phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, dông lốc, sét, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.