Mưa lớn kéo dài, sạt lở xảy ra ở nhiều địa phương của Bình Định

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Mưa lớn kéo dài đã làm gia tăng tình trạng sạt lở ở nhiều địa phương của tỉnh Bình Định.

Chiều 15/11, UBND huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) cho biết, đã tiến hành phong tỏa 2 đầu đèo Bà Nam trên tuyến đường tỉnh ĐT 639 (thuộc xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ) vì khu vực này đang bị sạt lở đất, gây nguy hiểm cho người đi đường.
 Sạt lở đất đè chiếc xe khách ở đèo Ba Nam.
Trước đó, khoảng 17 giờ 30 ngày 14/11, tại khu vực đèo Bà Nam xảy ra sạt lở đất, đè xe khách BKS 47B - 01684, rất may không gây thương vong về người.
Theo ông Hồ Minh Quang - tài xế xe khách BKS 47B - 01684, khi xe khách đang lên chân dốc của đèo khoảng 150 m thì đất đá bắt đầu rơi xuống. Ông Hồ Minh Quang cho xe chạy lùi nhưng chỉ được một đoạn thì phía sau đã bị đất đá sạt lở chắn đường.
Ông Hồ Minh Quang nhanh chóng nhảy qua bên ghế phụ để đưa 2 người trên xe ra ngoài. Cũng vừa lúc đó đất, đá tràn xuống, đè ngang xe. Tại hiện trường, chiếc xe khách bị đất che lấp 1 bên.
Khu vực đèo Bà Nam có khoảng 4 - 6 điểm sạt lở. Riêng khu vực sạt lở đè xe khách nói trên có khối lượng đất, đá rơi xuống khoảng 150 m3. Hiện UBND huyện Phù Mỹ đã bố trí phương tiện, nhân lực nhưng do mưa vẫn còn tiếp tục nên công tác khắc phục chưa thể triển khai ngay.
Theo Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Lê Văn Lịch, ngoài đèo Bà Nam còn 1 số vị trí khác thuộc các tuyến giao thông trên địa bàn bị sạt lở, tổng khối lượng khoảng 3.045 m3 và một số điểm đang có dấu hiệu sạt lở. Tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn huyện Phù Mỹ đến chiều 15/11 hơn 17,6 tỷ đồng.
UBND huyện Phù Mỹ đã chỉ đạo các xã triển khai đồng bộ, từ việc chủ động phong tỏa những khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở và tiếp tục theo dõi tình hình mưa lũ để có phương án di dời dân đến nơi an toàn.
Trong khi đó, tại phường Quang Trung (TP Quy Nhơn), ngày hôm qua (14/11), mưa lớn kéo dài, đất đá, cây cối từ trên núi bị sạt lở, đổ ập xuống làm hư hỏng 2 nhà dân, rất may không có thiệt hại về người.
 Sạt lở núi ở phường Quang Trung.
Chủ tịch UBND phường Quang Trung (TP Quy Nhơn) Nguyễn Thị Hải Yến cho biết, ngay sau khi xảy ra sạt lở, chính quyền đã cử cán bộ đến vận động người dân ở khu vực nói trên đến nhà người quen để đảm bảo an toàn. 
Trước đó, sáng 14/11, tại một khu dân cư thuộc khu phố 3, phương Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) cũng xảy ra vụ sạt lở, đất đá và cây cối từ trên núi xuống mặt đường và sát mép nhà dân. Khu vực này đã xảy ra sạt lở nhiều lần.
Trong ngày 14/11, UBND TP Quy Nhơn đã tiến hành di dời 60 hộ/79 nhân khẩu ở các khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, sạt lở đến các nơi tránh trú an toàn.
Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, đến ngày 15/11, trên địa bàn tỉnh này đã có 1 người chết do mưa lũ. Ngoài ra còn có nhiều tuyến đường, đê sông trên địa bàn tỉnh Bình Định bị sạt lở, hư hỏng do mưa lũ gây ra.