Mưa lũ miền Trung: “Không để bất kỳ người dân nào bị thiếu đói”

Công Thọ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đêm 15/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình về các biện pháp khắc phục hậu quả mưa lũ và ứng phó với cơn bão Sarika.

Theo ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, trong 3 ngày qua, lượng mưa trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, đặc biệt tại khu vực Đồng Hới lớn chưa từng có. Tổng lượng mưa phổ biến từ 600 - 900mm, một số nơi lớn hơn 900mm. Nhờ sự chủ động, tích cực của địa phương và sự đồng thuận của nhân dân, Quảng Bình đã hạn chế tối đa hậu quả của mưa lũ. Tuy nhiên, đã có 9 người thiệt mạng, trong đó có 2 em nhỏ. Cho đến thời điểm diễn ra cuộc họp vẫn còn 10 người mất tích, trong đó có 6 thuyền viên mất tích tại cảng Gianh hiện chưa xác định được danh tính. Toàn tỉnh có 5.618 hộ bị ngập, 5 hộ bị tốc mái.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra khu vực neo đậu tàu tránh trú bão tại Quảng Bình 
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng biểu dương, đánh giá cao sự tích cực, chủ động trong chỉ đạo, ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lũ của chính quyền và nhân dân địa phương, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, góp phần hạn chế thiệt hại. Phó Thủ tướng cũng chia sẻ những khó khăn, mất mát của người dân vùng lũ và gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến thân nhân những người không may bị thiệt mạng.

Trong ngày 16/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Quảng Bình, các tỉnh miền Trung tiếp tục huy động lực lượng tại chỗ với cố gắng cao nhất để tìm kiếm người mất tích, đồng thời thăm hỏi, chia sẻ, động viên, giúp đỡ gia đình những người thiệt mạng, mất tích, bị thương.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải bằng mọi biện pháp nhanh chóng cứu trợ cho những gia đình bị thiệt hại, gặp nhiều khó khăn với mục tiêu không để bất kỳ một người dân nào bị thiếu đói.

Ngay sau khi lũ rút, cần tập trung hỗ trợ nhân dân dọn dẹp, dựng lại nhà cửa để sớm ổn định lại cuộc sống, xử lý môi trường tránh để bùng phát dịch bệnh sau lũ, đặc biệt cần hướng dẫn nhân dân xử lý nước sinh hoạt bảo đảm vệ sinh. Các Bộ NN&PTNT, Y tế hỗ trợ địa phương các hoá chất cần thiết để xử lý nước sinh hoạt.

Đối với Quảng Bình và các tỉnh miền Trung - nơi được dự báo bão số 7 (bão Sarika) có thể đổ bộ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị cần có các biện pháp để tuyên truyền, vận động, tuyệt đối không để ngư dân ra biển trong những ngày tới. Đồng thời, chủ động phương châm 4 tại chỗ để ứng phó kịp thời với mọi tình huống phức tạp nhất có thể xảy ra.

Các bộ, ngành, địa phương và mỗi người dân cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mưa lũ, chủ động sơ tán các hộ dân sinh sống tại các vùng nguy hiểm có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn; bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các bến đò, các khu vực bị ngập sâu, nước chảy xiết.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định Chính phủ sẽ cấp gạo cứu đói cho dân và đề nghị các địa phương nhanh chóng tổng hợp số lượng.

Đối với các công trình hạ tầng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu khắc phục nhanh các tuyến giao thông bị sạt lở, nhất là các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Khẩn trương khắc phục thiệt hại đối với giao thông đường thủy, trước mắt nhanh chóng xác định vị trí 2 xà lan bị chìm, tìm kiếm 5 người mất tích trong sáng 16/10.

Khắc phục các sự cố hư hỏng đê, kè, công trình thủy lợi để chủ động ứng phó với những diễn biến thiên tai tiếp theo, đặc biệt là bão Sarika có thể ảnh hưởng trực tiếp trong những ngày tới. Các địa phương cần nhanh chóng kiểm tra an toàn của các hồ đập để kịp thời phát hiện và khắc phục ngay những sự cố nguy hiểm.

Riêng với chiếc tàu bị mắc kẹt ở cửa biển sông Gianh với 4 thuyền viên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu phải cứu 4 thuyền viên nhanh chóng, an toàn nhất. Tuy nhiên, phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện ứng cứu. Theo thông tin mới nhất, sáng sớm 16/10, các lực lượng đã phối hợp cứu được 4 thuyền viên.

Trước đó, chiều 15/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã vào Thừa Thiên-Huế để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả áp thấp nhiệt đới và mưa lũ xảy ra tại các tỉnh miền Trung.