Mưa tiếp tục giải nhiệt cho Hà Nội, nhiều nơi đề phòng lốc tố

Hà An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhìn trên ảnh mây vệ tinh thì mưa rào đang lan dần từ phía Nam lên phía Bắc Hà Nội. Và như đã dự báo, đêm qua mưa đã quay trở lại, không còn dông mạnh như chiều tối qua.

Ngày hôm nay Hà Nội trời sẽ lúc mưa, lúc tạnh. Mưa tập trung nhiều vào thời gian ban ngày và phía nam Hà Nội (nơi chịu tác động bởi hội tụ gió mạnh hơn) sẽ mưa nhiều hơn phía bắc. Chiều tối trở đi sẽ có nhiều khoảng thời gian tạnh mưa hơn. Nhiệt độ hôm nay chỉ từ 24-31 độ, tiết trời mát mẻ.

 Trận mưa vàng giải nhiệt cho Hà Nội chiều ngày 6/6. Ảnh Phạm Hùng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa sau suy yếu và đầy dần lên nên ở Bắc Bộ sáng nay có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

 Trung tâm cảnh báo, từ ngày 7-8/6, một đợt lũ nhỏ sẽ xuất hiện trên thượng lưu sông Thao, sông Lô, sông Cầu với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 1-2 m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái, sông Lô tại Tuyên Quang, sông Cầu tại Đáp Cầu đều ở mức dưới báo động 1.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh; Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Hiện nay, do ảnh hưởng của rãnh thấp bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc nên đêm qua và sáng sớm nay ở Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Tuyên Quang 156mm, Chiêm Hóa (Tuyên Quang) 141mm, Phú Hộ (Việt Trì) 119mm, Thái Nguyên 75mm, Hữu Lũng (Lạng Sơn) 90mm,…

Dự báo thời tiết ngày và đêm 7/6 các vùng trên cả nước:

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, sáng có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông; sau có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh, độ ẩm từ 63-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

 Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, ngày có mưa rào và rải rác có dông; đêm có mưa, mưa rào rải rác, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh, độ ẩm từ 65-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió Tây đến Tây Nam cấp 2-3, độ ẩm từ 60 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C, cao nhất từ 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh, độ ẩm từ 60 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25 độ C, cao nhất từ 29 - 32 độ C.

Khu vực Nam Bộ nhiều mây, ngày có mưa, mưa rào và rải rác có dông; đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh, độ ẩm từ 60 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C, cao nhất từ 30 - 33 độ C.