Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

“Mượn” đường nhưng chậm hoàn trả, dân khổ sở vì ổ gà và bụi bặm

Kinhtedothi- Sau thời gian dài được “mượn” để vận chuyển thiết bị, vật liệu thi công cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, nhiều tuyến đường dân sinh tại Quảng Ngãi bị xuống cấp nghiêm trọng.

Tuyến đường ĐX 13 từ Quốc lộ 1A đến hồ Huân Phong (xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ) với chiều dài 6,7km là một trong các tuyến đường được chủ đầu tư và đơn vị thi công dự án thành phần đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn “mượn” để vận chuyển máy móc, thiết bị, vật liệu.

Mặt đường chi chít ổ gà, ổ voi.

Hiện tuyến đường đã bị xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường chi chít ổ gà, ổ voi. Vào mùa nắng, bụi tung mù mịt, còn mùa mưa lại thành những hố nước “bẫy” người đi đường.

“Những ngày qua, trời nắng nóng gay gắt, dù tưới nước thường xuyên nhưng chẳng thấm vào đâu, bụi vẫn bay đầy vào nhà dân”- bà Võ Thị Mai, chủ một tiệm tạp hóa ở xã Phổ Cường, cho biết.

Theo người dân sống dọc tuyến đường này, do quá trình chuyên chở vật liệu với trọng tải lớn của đơn vị thi công diễn ra trong thời gian dài và thường xuyên, nên nhiều đoạn còn xuất hiện hố sâu, khiến việc di chuyển của người dân hết sức khó khăn, thậm chí xảy ra nhiều vụ tai nạn. Do đó, bà con đề nghị cơ quan chức năng sớm sửa chữa để thuận lợi trong đi lại.

Dù tưới nước thường xuyên nhưng tình trạng bụi vẫn không được cải thiện.

Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Cường Bùi Thế Linh cho biết, chủ đầu tư và đơn vị thi công dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đã "mượn" 5 tuyến đường giao thông nông thôn của xã Phổ Cường. Trong số này có 2 tuyến đường đã hư hỏng nặng. Trong khi đó, từ cuối năm 2024 đến nay, các đơn vị thi công không còn sử dụng.

“UBND xã đã kiến nghị cơ quan chức năng cấp trên yêu cầu chủ đầu tư dự án hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường, phục vụ nhu cầu đi lại, sinh hoạt, sản xuất của bà con. Tuy nhiên, các nhà thầu chỉ đắp đất, đá tạm khiến người dân bức xúc”- ông Linh cho hay.

Theo thống kê của UBND thị xã Đức Phổ, trên địa bàn thị xã có tổng cộng 13 tuyến đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài 33,76km được "mượn" để làm đường công vụ phục vụ thi công cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn.

Thời điểm ký biên bản "mượn" đường là tháng 4/2023. Từ đó đến nay, lưu lượng xe vận chuyển vật liệu lưu thông để phục vụ dự án cao tốc là rất lớn, làm hư hỏng mặt đường bê tông xi măng hiện hữu, gây tiếng ồn, phát sinh bụi làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Việc "mượn" đường nhưng chậm hoàn trả gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết, toàn tỉnh có 32 tuyến đường của 4 huyện, thị xã gồm Đức Phổ, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa và Mộ Đức được "mượn" để thi công cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn.

Trước đó, tháng 8/2024, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu Ban Quản lý dự án 2 chủ trì, phối hợp với sở, ngành, UBND các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức và thị xã Đức Phổ tổ chức kiểm tra, đánh giá hiện trạng từng tuyến đường để thực hiện duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa trong quá trình thi công và hoàn trả nguyên trạng sau khi hoàn thành dự án thành phần đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn.

Nhưng đến nay, một số tuyến đường, các đơn vị thi công không còn nhu cầu sử dụng. Việc một số địa phương kiến nghị chủ đầu tư và đơn vị thi công hoàn trả nguyên trạng các tuyến đường đã "mượn" để phục vụ thi công dự án là phù hợp.

“Sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư cần có kế hoạch hoàn trả các tuyến đường dân sinh không còn nhu cầu sử dụng để đảm bảo an toàn giao thông và phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương”- Phó Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi Trần Trung Tín thông tin.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thái Bình: bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5

Thái Bình: bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5

23 Apr, 08:09 PM

Kinhtedothi - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình về đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) dịp lễ 30/4 - 1/5 và triển khai Nghị định 168/2024/NĐ-CP của Chính phủ, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Thái Bình đã ra quân thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm từ ngày 21/4 đến hết 20/5.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ